• CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN THỪA KẾ KHÔNG

 • Mẹ tôi mất khi tôi còn nhỏ, ba năm sau thì bố tôi lấy vợ khác và sinh thêm hai con với gì tôi. Đầu năm 2017 thì bố tôi mất, trước khi lấy gì tôi, bố tôi có tạo lập được hai căn nhà. Sau khi bố tôi mất, gì tôi và các con ở hết cả hai căn nhà. Tôi có bảo gì tôi đây là tài sản của bố tôi để lại, tôi cũng có quyền hưởng một phần tài sản trong đó.

 • Tuesday, 06 November 2018, 03:41:40 PM
 • Hỏi. Mẹ tôi mất khi tôi còn nhỏ, ba năm sau thì bố tôi lấy vợ khác và sinh thêm hai con với gì tôi. Đầu năm 2017 thì bố tôi mất, trước khi lấy gì tôi, bố tôi có tạo lập được hai căn nhà. Sau khi bố tôi mất, gì tôi và các con ở hết cả hai căn nhà. Tôi có bảo gì tôi đây là tài sản của bố tôi để lại, tôi cũng có quyền hưởng một phần tài sản trong đó.

  Gì tôi bảo rằng tài sản này là của bố tôi chia cho con chung của gì tôi và bố tôi rồi, tôi là con riêng của vợ trước nên không có phần, muốn đi đâu kiện thì kiện. Tôi muốn hỏi luật sư là theo quy định của pháp luật thì tôi có được hưởng một phần tài sản của bố tôi để lại không ?

  Trả lời. Qua nội dung bạn hỏi, chúng tôi có ý kiến như sau: theo quy định của Pháp luật thì việc trao tặng, để thừa kế là quyền của người có tài sản thông qua việc lập hợp đồng cho tặng, viết di chúc trừ trường hợp người đó bị hạn chế về nhận thức. Trường hợp người có tài sản chết mà không có di chúc thì tài sản của người đó được chia thừa kế theo Pháp luật cho những người được hưởng thừa kế.

  Vì các thông tin bạn nêu ra còn chung chung nên chúng tôi sẽ giả định các trường hợp pháp lý có thể xảy ra để đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn:

  Trường hợp 1. Hai căn nhà đã được bố bạn cho hai người em cùng cha khác mẹ của bạn và đã thực hiện thủ tục sang tên cho hai em bạn thì đến thời điểm hiện tại tài sản đã thuộc sở hữu của em bạn và không ai có quyền phân chia các tài sản này, trừ trường hợp các em bạn đồng ý.

  Trường hợp 2. Bố bạn viết di chúc để lại tài sản cho các em của bạn: trường hợp này nếu nghi ngờ di chúc là giả mạo hoặc không đúng, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hủy di chúc và phân chia tài sản theo quy định của pháp luật thừa kế. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bạn phải thu thập đủ các giấy tờ, tài liệu và có căn cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

  Trường hợp 3. Bố bạn không viết di chúc để lại tài sản thừa kế: trường hợp này tài sản của bố bạn sẽ được phân chia dia sản thừa kế theo quy định của Pháp luật.

  Điều 651 của Bộ luật Dân sự quy định về Người thừa kế theo Pháp luật:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

  Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp bố bạn chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: bố, mẹ, vợ, chồng, con của người chết. Nếu những người thừa kế không thể thỏa thuận được thì có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế theo quy định. Bạn là con bạn có quyền được hưởng tài sản thừa kế theo quy định của Pháp luật trong trường hợp bố bạn chết không có di chúc.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn, bạn có thể goi điện đến số 1900.6227 hoặc mang hồ sơ trực tiếp cho chúng tôi qua địa chỉ:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

  Điện thoại: 1900.6227

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®