• ĐẤT NÔNG NGHIỆP BỊ NGƯỜI KHÁC LÀM SỔ ĐỎ TRÁI PHÁP LUẬT

 • Gia đình tôi có 2 mẫu đất nông nghiệp, do anh em chúng tôi đi học và công tác ở xa nên năm 2005 bố mẹ tôi có cho anh họ tôi mượn đất để làm trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn. Đầu năm 2018, bố mẹ tôi có nhu cầu lấy lại đất để sử dụng thì vợ của anh họ tôi có nói rằng đất mà trước đây anh họ tôi mượn của bố mẹ tôi giời đã được cấp sổ đỏ cho vợ chồng anh họ tôi rồi. Do gia đình tôi không sử dụng đất nên vợ chồng anh họ tôi đã thực hiện kê khai làm sổ đỏ và đến nay đất đó không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi nữa.

 • Tuesday, 06 November 2018, 03:28:09 PM
 • Hỏi. Gia đình tôi có 2 mẫu đất nông nghiệp, do anh em chúng tôi đi học và công tác ở xa nên năm 2005 bố mẹ tôi có cho anh họ tôi mượn đất để làm trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn. Đầu năm 2018, bố mẹ tôi có nhu cầu lấy lại đất để sử dụng thì vợ của anh họ tôi có nói rằng đất mà trước đây anh họ tôi mượn của bố mẹ tôi giời đã được cấp sổ đỏ cho vợ chồng anh họ tôi rồi. Do gia đình tôi không sử dụng đất nên vợ chồng anh họ tôi đã thực hiện kê khai làm sổ đỏ và đến nay đất đó không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi nữa.

   

  Gia đình tôi hiện không biết làm cách nào để đòi lại đất của gia đình mình, tôi mong muốn các luật sư tư vấn và hướng dẫn cho gia đình tôi hiểu về các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình mình.

   

  Trả lời. Từ nội dung bạn trình bày, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

   

  Trước hết, bạn cần thu thập toàn bộ các giấy tờ liên quan đến quyền quản lý đất của gia đình bạn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: các giấy tờ về đất, hồ sơ địa chính, trích lục bản đồ thể hiện quá trình quản lý đất từ trước đến nay để xem xét quá trình biến động dẫn đến việc vợ chồng anh họ bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đồng thời, bạn làm rõ việc khi bố mẹ bạn cho anh họ bạn mượn có giấy tờ cho mượn hay bố mẹ bạn có ký giấy tờ gì không.

   

  Nếu thông tin tại hồ sơ quản lý đất của cơ quan nhà nước thể hiện đất đó từ thời điểm trước khi cấp sổ đỏ cho vợ chồng anh họ của bạn là của gia đình bạn thì cần xem xét quá trình cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ cho vợ chồng anh họ bạn như thế nào, căn cứ vào đâu để cơ quan nhà nước xác định là đất của vợ chồng anh họ bạn.

   

  Trường hợp vợ chồng anh họ bạn tự kê khai thông tin để xin cấp sổ đỏ đối với diện tích đất gia đình bạn cho mượn để xin cấp sổ đỏ thì việc kê khai và việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng anh họ bạn là không đúng quy định của Pháp luật. Bởi biến động đất đai, thay đổi về quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức phải có căn cứ: như cho tặng, chuyển nhượng, bị cơ quan Nhà nước thu hồi đất. Và các căn cứ đó phải thể hiện bằng văn bản hợp lệ theo quy định của Pháp luật. Cơ quan Nhà nước không thể tự ý thu hồi đất của cá nhân, tổ chức này để giao cho cá nhân, tổ chức khác.

   

  Để thực hiện việc đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình bạn, chúng tôi tư vấn các bước thực hiện như sau:

   

  Bước 1. Gia đình bạn cần đến gặp gỡ, làm việc với gia đình anh họ bạn, nên mời cả tổ trưởng dân phố, những người đại diện trong họ hàng đi cùng, trong quá trình gặp gỡ thì yêu cầu vợ chồng anh họ bạn cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mọi người được biết, có thể chụp lại. Yêu cầu vợ chồng anh họ bạn trình bày cụ thể việc kê khai để xin cấp sổ đỏ đối với thửa đất gia đình bạn cho mượn trước đây, nếu thể hiện được bằng biên bản có chữ ký của mọi người là tốt nhất và gia đình bạn nêu ý kiến yêu cầu vợ chồng anh họ trả lại đất để xem vợ chồng anh họ bạn trả lời như thế nào;

   

  Bước 2. Trường hợp nếu vợ chồng anh họ bạn không đồng ý trả lại tài sản, bạn gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai. Trong quá trình thực hiện việc hòa giải, bạn yêu cầu phía ủy trích lục các tài liệu, hồ sơ quản lý đất đai của thửa đất đang tranh chấp để làm căn cứ hòa giải giữa các bên.

   

  Sau khi có biên bản hòa giải tranh chấp đất đai giữa các bên do phía ủy ban tiến hành, bạn đề nghị ủy ban cung cấp thêm cho bạn bản sao hồ sơ quản lý thửa đất và gia đình bạn viết đơn khởi kiện cùng hồ sơ kèm theo gửi đến Tòa án cấp có thẩm quyền để khởi kiện yêu cầu gia vợ chồng anh họ bạn trả lại thửa đất gia đình bạn cho mượn.

   

  Trên đây là các nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình bạn, do không có đầy đủ các tài liệu, hồ sơ vụ việc nên có thể nội dung tư vấn nêu trên của chúng tôi chưa được chuẩn xác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

   

  Công ty Luật Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Hotline: 1900.6227 – 0906.238.583 – 0904.680.383

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®