• Các tội phạm cụ thể

  • PHẠM TỘI NÀO THÌ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO
   • PHẠM TỘI NÀO THÌ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

   • Hỏi. em tôi phạm tội cố ý gây thương tích và hiện đang bị tạm giam, tôi nghe một số cán bộ điều tra nói rằng tội của em tôi sẽ không được hưởng án treo. Tôi muốn hỏi tội cố ý gây thương tích có được hưởng án treo không ?

  • » Chi tiết
  • CƯỚP GIẬT TÀI SẢN BAO NHIÊU THÌ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ
   • CƯỚP GIẬT TÀI SẢN BAO NHIÊU THÌ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

   • Hỏi. Cháu trai tôi học lớp 12, cháu và bạn đi chơi về có giật một chiếc điện thoại di động nokia trị giá khoảng 6 trăm ngàn đồng của một bạn gái học cùng trường, bố mẹ bạn đấy có báo công an và công an có mời cháu tôi nên làm việc, gia đình tôi đã tìm đến gia đình bạn kia để trả lại chiếc điện thoại và bồi thường tiền nhưng phía gia đình họ không nhận. Tôi thấy giá trị tài sản rất thấp nên không biết cháu tôi có đến mức phải xử lý hình sự không, cháu năm nay mới 17 tuổi.

  • » Chi tiết
  • CÓ ĐƯỢC TỰ Ý GIỮ TÀI SẢN ĐỂ THU NỢ KHÔNG
   • CÓ ĐƯỢC TỰ Ý GIỮ TÀI SẢN ĐỂ THU NỢ KHÔNG

   • Hỏi. Tôi cho bạn vay 20 triệu, bạn tôi hẹn sau một tuần sẽ trả nhưng đến nay đã hơn hai tháng nhưng bạn tôi chưa trả tiền, tôi nhiều lần đến gặp cả vợ chồng nhưng tôi nhận thấy cả hai vợ chồng đều tìm cách chây ì, tìm lý do thoái thác việc trả nợ. Bạn tôi có đi chiếc xe máy tay ga, người nhà tôi bảo cứ đến lấy xe về đến bao giờ nhận được tiền trả nợ thì trả xe. Tôi muốn hỏi nếu tôi giữ xe máy của bạn tôi để trừ nợ thì có bị làm sao không ?

  • » Chi tiết
  • Một số tội phạm bỏ án tử khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực
   • Một số tội phạm bỏ án tử khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực

   • Hình phạt tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt của pháp luật hình sự Việt Nam, được áp dụng đối với những tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Trong lịch sử pháp luật hình sự Việt Nam, hình phạt từ hình cùng với các hình phạt khác trong pháp luật hình sự đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội của đất nước qua các thời kỳ. Tuy nhiên trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập với cộng đồng quốc tế, nhất là khi chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, thì việc loại bỏ hình phạt tử hình ra khỏi hệ thống hình phạt của pháp luật hình sự có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ 01/7/2016, Bộ luật hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, Bộ luật này loại bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội mà các nhà làm luật cho rằng các tội này không còn là mối đe dọa, nguy hiểm cho xã hội ở mức độ nghiêm trọng nữa.

  • » Chi tiết
  • Tóm tắt về quyết định đặc xá năm 2016
   • Tóm tắt về quyết định đặc xá năm 2016

   • Quyết định Đặc xá năm 2016 có quy định về một số nhóm phạm nhân khi đủ điều kiện được đề nghị đặc xá. Để mọi người có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu, thông qua bài viết này, chúng tôi tóm tắt nội dung quyết định đặc xá này theo bảng sau đây:

  • » Chi tiết
  • Điều kiện được xác nhận xóa án tích theo pháp luật hiện hành
   • Điều kiện được xác nhận xóa án tích theo pháp luật hiện hành

   • Đối với những người đã từng lầm đường lỡ bước mà bị xử lý hình sự về bất kể tội danh nào, sau khi thi hành án xong vấn đề xóa án tích là vấn đề họ rất quan tâm, bởi vì các "án tích" mà họ phải mang theo ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của chính họ. Về vấn đề này, Bộ Luật hình sự năm 2015 đã thừa hưởng các quy định của các bộ luật hình sự trước đó và có một số điểm mới về vấn đề này có lợi hơn cho những người có án tích.

  • » Chi tiết
  • Tội giết người - ý kiến luật sư Vũ Thị Hiên
   • Tội giết người - ý kiến luật sư Vũ Thị Hiên

   • Dù bất cứ vì nguyên nhân gì thì hành vi này cũng không thể chấp nhận được, bọn trẻ chúng không có tội, lỗi do cả hai phía.....Trường hợp nếu ép con phải chết theo mình mà người mẹ hoặc cha còn sống thì vẫn bị xử lý tội giết người theo điều 93 Bộ Luật hình sự 

    Điều 93. Tội giết người

    1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

    a) Giết nhiều người;

    b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

    c) Giết trẻ em;

    d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

    đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

    e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

    g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

    h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

    i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

    k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

    l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

    m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

    n) Có tính chất côn đồ;

    o) Có tổ chức;

    p) Tái phạm nguy hiểm;

    q) Vì động cơ đê hèn.

    2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

    3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

    Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 19-4 vừa qua tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã xảy ra nghi án một người mẹ 34 tuổi chỉ vì mâu thuẫn với chồng đã lấy thuốc diệt cỏ ép 2 con uống cùng để tự vẫn. Khi cháu nhỏ không chịu uống, người mẹ này dùng dao đâm con tử vong tại chỗ, còn bản thân và cậu con trai lớn sau khi uống thuốc đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

    Trước đó, tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, chị N.T.H (SN 1987) cũng uống thuốc ngủ tự tử cùng đứa con mới 2 tuổi, trong khi đang mang thai ở tháng thứ 7. Nguyên nhân là do vợ chồng chị H đã kết hôn 4 năm nhưng người chồng thường xuyên vắng nhà, có biểu hiện ngoại tình, không quan tâm đến con cái, chị H lại có thai đứa con thứ hai nên luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Sau nhiều lần cãi vã xung đột, trong lúc cùng quẫn, bế tắc, chị H đã lấy thuốc ngủ cho 2 mẹ con uống. May mắn là sau khi được cấp cứu kịp thời, mẹ con chị H đã thoát chết.

    Còn tại huyện Quốc Oai, Hà Nội, cũng chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, anh K.V.V (SN 1982) đã ép 3 đứa con uống thuốc trừ sâu rồi tự uống thuốc sâu tự vẫn. Trước đó, người chồng này nhiều lần hành hạ, đánh đập vợ mình, phải đi cấp cứu. Cách đây không lâu, ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, vì ấm ức với chồng, chị N.T.L (SN 1984) cũng uống thuốc sâu tự tử, khiến thai nhi 8 tháng tuổi trong bụng chết theo, khi đứa con đầu mới 2 tuổi.

    Tương tự, cũng chỉ vì xích mích gia đình, chị L.T.H.M (SN 1986) ở TP Việt Trì, Phú Thọ đã ôm con trai gần 3 tuổi lao xuống dòng sông Lô tự vẫn. Đau xót hơn nữa là vào thời điểm đó, chị H đang mang thai đứa con thứ hai. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

    Xung quanh những sự việc trên, có người đồng cảm, thương xót đối với những người do bế tắc đã ép con chết cùng, song cũng có không ít cá nhân phản đối việc làm này vì cho rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc tước đi tính mạng của những đứa trẻ vô tội là điều không thể chấp nhận được.

    Chị Phạm Hồng Thu, ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội bày tỏ quan điểm, đành rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng việc giải quyết xung đột bằng cách tự tước đi mạng sống của chính mình và con ruột là cách xử lý ngu ngốc, ấu trĩ và độc ác nhất. “Đau xót biết bao khi những đứa trẻ ngây thơ trong sáng bỗng chốc bị chính người thân yêu nhất ép phải chấm dứt cuộc sống. Xin các bậc làm cha mẹ hãy dừng ngay hành động mù quáng và dại dột này, đừng cho mình cái quyền tước đi sự sống, tương lai của con mình” - chị Thu chia sẻ.

    Vì thương con hay trả thù người sống?

    Lý giải về hành động ép con chết cùng của một số ông bố, bà mẹ, Tiến sỹ tâm lý Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng cho rằng, những người này thường nhút nhát, tự ti, có ngưỡng chịu đựng thấp với áp lực nên khi gặp khó khăn về kinh tế hay đối mặt với những xung đột trong gia đình, họ bất lực không tìm được cách giải quyết, cho rằng mình đã ở bước đường cùng nên đã nghĩ đến cái chết để giải thoát cho tất cả. Bên cạnh đó, không ít người đã bị trầm cảm, cô đơn, stress trong thời gian dài, thậm chí có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, loạn thần.

    Khi ép con tự tử cùng, một số bậc cha mẹ thường xuất phát từ tâm lý lo sợ sau khi mình chết đi, con cái phải sống khổ nên để con chết cùng sẽ tốt hơn?! Bên cạnh đó là động cơ muốn trả thù, để người ở lại cảm thấy hối hận, day dứt vì những việc họ đã làm. Họ không hiểu rằng, việc làm của mình đã gây hậu quả nặng nề cho những đứa trẻ, gia đình và xã hội.

    Bởi trẻ con không có khả năng tự vệ, sự sống chết của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Nên khi bị cha mẹ ép buộc phải hủy hoại sự sống của mình, khả năng tử vong của những đứa trẻ là rất cao. Số ít còn lại dù may mắn sống sót, nhưng cơ thể non nớt của chúng phải chịu giày vò đau đớn trong thời gian dài do bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

    Cho dù vì bất cứ lý do gì, hành vi ép con cùng chết là hành vi thể hiện sự hèn nhát, dùng cái chết để giải quyết bế tắc, tước đoạt mạng sống của trẻ. Việc làm này để lại hậu quả nặng nề về mặt xã hội, đáng bị lên án mạnh mẽ. Để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc tiếp theo, mỗi người nên chủ động tham gia vào các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng để được chia sẻ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

    “Mỗi cá nhân cần hiểu rằng, tự tử không chỉ thiệt thân mà còn gây đau đớn cho gia đình, khiến mọi việc trở nên nghiêm trọng và tồi tệ hơn. Việc gì dù khó khăn đến mấy cũng có cách giải quyết. Khi gặp trở ngại hay thất bại, mỗi người nên xem đó là thử thách phải vượt qua để đi tới thành công, hãy chấp nhận thực tế, cởi mở với mọi người, sống có trách nhiệm với bản thân và coi sự an toàn, tương lai của trẻ là trên hết” - Tiến sỹ Trần Tuấn đưa ra lời khuyên.

    Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 19-4 vừa qua tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã xảy ra nghi án một người mẹ 34 tuổi chỉ vì mâu thuẫn với chồng đã lấy thuốc diệt cỏ ép 2 con uống cùng để tự vẫn. Khi cháu nhỏ không chịu uống, người mẹ này dùng dao đâm con tử vong tại chỗ, còn bản thân và cậu con trai lớn sau khi uống thuốc đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

    Trước đó, tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, chị N.T.H (SN 1987) cũng uống thuốc ngủ tự tử cùng đứa con mới 2 tuổi, trong khi đang mang thai ở tháng thứ 7. Nguyên nhân là do vợ chồng chị H đã kết hôn 4 năm nhưng người chồng thường xuyên vắng nhà, có biểu hiện ngoại tình, không quan tâm đến con cái, chị H lại có thai đứa con thứ hai nên luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Sau nhiều lần cãi vã xung đột, trong lúc cùng quẫn, bế tắc, chị H đã lấy thuốc ngủ cho 2 mẹ con uống. May mắn là sau khi được cấp cứu kịp thời, mẹ con chị H đã thoát chết.

    Còn tại huyện Quốc Oai, Hà Nội, cũng chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, anh K.V.V (SN 1982) đã ép 3 đứa con uống thuốc trừ sâu rồi tự uống thuốc sâu tự vẫn. Trước đó, người chồng này nhiều lần hành hạ, đánh đập vợ mình, phải đi cấp cứu. Cách đây không lâu, ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, vì ấm ức với chồng, chị N.T.L (SN 1984) cũng uống thuốc sâu tự tử, khiến thai nhi 8 tháng tuổi trong bụng chết theo, khi đứa con đầu mới 2 tuổi.

    Tương tự, cũng chỉ vì xích mích gia đình, chị L.T.H.M (SN 1986) ở TP Việt Trì, Phú Thọ đã ôm con trai gần 3 tuổi lao xuống dòng sông Lô tự vẫn. Đau xót hơn nữa là vào thời điểm đó, chị H đang mang thai đứa con thứ hai. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

    Xung quanh những sự việc trên, có người đồng cảm, thương xót đối với những người do bế tắc đã ép con chết cùng, song cũng có không ít cá nhân phản đối việc làm này vì cho rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc tước đi tính mạng của những đứa trẻ vô tội là điều không thể chấp nhận được.

    Chị Phạm Hồng Thu, ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội bày tỏ quan điểm, đành rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng việc giải quyết xung đột bằng cách tự tước đi mạng sống của chính mình và con ruột là cách xử lý ngu ngốc, ấu trĩ và độc ác nhất. “Đau xót biết bao khi những đứa trẻ ngây thơ trong sáng bỗng chốc bị chính người thân yêu nhất ép phải chấm dứt cuộc sống. Xin các bậc làm cha mẹ hãy dừng ngay hành động mù quáng và dại dột này, đừng cho mình cái quyền tước đi sự sống, tương lai của con mình” - chị Thu chia sẻ.

    Vì thương con hay trả thù người sống?

    Lý giải về hành động ép con chết cùng của một số ông bố, bà mẹ, Tiến sỹ tâm lý Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng cho rằng, những người này thường nhút nhát, tự ti, có ngưỡng chịu đựng thấp với áp lực nên khi gặp khó khăn về kinh tế hay đối mặt với những xung đột trong gia đình, họ bất lực không tìm được cách giải quyết, cho rằng mình đã ở bước đường cùng nên đã nghĩ đến cái chết để giải thoát cho tất cả. Bên cạnh đó, không ít người đã bị trầm cảm, cô đơn, stress trong thời gian dài, thậm chí có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, loạn thần.

    Khi ép con tự tử cùng, một số bậc cha mẹ thường xuất phát từ tâm lý lo sợ sau khi mình chết đi, con cái phải sống khổ nên để con chết cùng sẽ tốt hơn?! Bên cạnh đó là động cơ muốn trả thù, để người ở lại cảm thấy hối hận, day dứt vì những việc họ đã làm. Họ không hiểu rằng, việc làm của mình đã gây hậu quả nặng nề cho những đứa trẻ, gia đình và xã hội.

    Bởi trẻ con không có khả năng tự vệ, sự sống chết của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Nên khi bị cha mẹ ép buộc phải hủy hoại sự sống của mình, khả năng tử vong của những đứa trẻ là rất cao. Số ít còn lại dù may mắn sống sót, nhưng cơ thể non nớt của chúng phải chịu giày vò đau đớn trong thời gian dài do bị tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

    Cho dù vì bất cứ lý do gì, hành vi ép con cùng chết là hành vi thể hiện sự hèn nhát, dùng cái chết để giải quyết bế tắc, tước đoạt mạng sống của trẻ. Việc làm này để lại hậu quả nặng nề về mặt xã hội, đáng bị lên án mạnh mẽ. Để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc tiếp theo, mỗi người nên chủ động tham gia vào các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng để được chia sẻ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

     

     

  • » Chi tiết
  • Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị đi tù
   • Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị đi tù

   • Cá nhân luật sư có quan điểm việc đánh phải có hình thức sát phạt nhau bằng tiền đây được hiểu là họ đánh vì mục đích kiếm lời cho cá nhân, còn nếu như đánh chơi vui, mang tính giải trí thì nên cân nhắc

  • » Chi tiết
 • »

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®