• MỨC VỐN PHÁP ĐỊNH VÀ CĂN CỨ XÁC ĐỊNH VỐN PHÁP ĐỊNH KHI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

 •  

  Hỏi. Tôi cùng một người bạn muốn thành lập công ty để kinh doanh bất động sản, tôi nghe bạn bè nói là phải có vốn pháp định và cần chứng minh số vốn pháp định đó. Do vậy, tôi muốn hỏi để thành lập công ty kinh doanh bất động sản thì chúng tôi cần có mức vốn pháp định là bao nhiêu và cần giấy tờ gì để chứng minh số vốn đó?

   

 • Monday, 27 March 2017, 04:56:11 PM
 • Trả lời. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227, sau khi kiểm tra nội dung hỏi của bạn, đối chiếu với các quy định của Pháp luật, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

   

  Theo quy định tại Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản:

  “1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

   

  Điều 3 của Nghị định số 76/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản: 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

  a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

  b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

  2. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.”

   

  Điều 4 của Nghị định số 76/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật kinh doanh bất động sản về Căn cứ xác định mức vốn Pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản: “Mức vốn pháp định quy định tại Điều 3 Nghị định này được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.”

   

  Căn cứ vào các nội dung quy định nêu trên, để hoạt động ngành nghề kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có mức vốn pháp định tối thiểu là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng). Pháp luật không quy định bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh vốn pháp định mà sẽ căn cứ vào số vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký và doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về thông tin đã kê khai.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
   
   
  Điện thoại: 1900.6227
   

  Liên kết website:

  Dịch thuật là lĩnh vực với sự hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch thuật công chứng các ngôn ngữ như: dịch thuật tiếng anhdịch thuật tiếng trungdịch thuật tiếng NhậtDịch thuật tiếng PhápDịch thuật tiếng Nga ...với các chuyên gia dịch thuật thông thạo ngôn ngữ.

  Dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ kế toán Hà NộiDịch vụ kế toán tại tphcm, cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực với đội ngũ kế toán giỏi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

   

   

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®