• VI PHẠM HỢP ĐỒNG CÓ PHẢI CHỊU PHẠT KHÔNG

 • Hỏi. Công ty tôi ký kết hợp đồng mua hàng với đối tác, chúng tôi đã nhận được hàng của đối tác chuyển đến nhưng do đang có công nợ với một bên khác nên chúng tôi chỉ thanh toán được một phần ba số tiền mua hàng. Đối tác yêu cầu chúng tôi phải thanh toán hết tiền hàng và một khoản tiền phạt bằng 10% số tiền mua hàng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này nếu đối tác khởi kiện thì chúng tôi có phải chịu tiền phạt do vi phạm hợp đồng không ?

 • Friday, 19 May 2017, 06:03:13 PM
 • Trả lời. Theo thông tin bạn cung cấp, giữa công ty của bạn và đối tác đã ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, đây là quan hệ kinh doanh giữa các thương nhân và sẽ chịu sự điều chỉnh của Pháp luật thương mại. Đối tác đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng cho công ty bạn nhưng công ty bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, như vậy phía công ty của bạn đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Việc đối tác của bạn yêu cầu công ty bạn phải thanh toán hết số tiền mua hàng là hoàn toàn đúng quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, đối với số tiền phạt trị giá 10% số tiền mua hàng thì chưa hợp lý.

  Theo quy định tại Điều 300 của Luật thương mại về Phạt vi phạm: “Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này.”

  Và quy định tại Điều 301 của Luật thương mại về Mức phạt vi phạm: “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.”

  Căn cứ quy định của Pháp luật nêu trên, phía đối tác của công ty bạn chỉ có quyền yêu cầu công ty phạt trả tiền phạt vi phạm hợp đồng nếu trong nội dung hợp đồng có thỏa thuận về việc phạt vi phạm và mức phạt vi phạm sẽ không vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ mà công ty bạn chưa thanh toán.

  Trên đây là nội dung trả lời tư vấn của Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227, nếu có vấn đề cần tư vấn chi tiết, cụ thể, bạn có thể gọi điện đến số 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Điện thoại: 1900.6227.

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®