Tin Tức

CẦN LÀM GÌ KHI BỐ KHÔNG CHO CON TÀI SẢN

Bố không cho con tài sản có kiện được không

Hỏi: tôi là em út trong nhà, trước đây do tôi và bố không hợp nhau nên bố ghét tôi. Chúng tôi có 3 anh em ruột, đều đã có gia đình riêng. Bố mẹ tôi có 4 căn nhà, những lúc mâu thuẫn. Sau khi mất, bố tôi viết di chúc để lại toàn bộ các tài sản trên cho chị và anh tôi, di chúc này tại thời điểm bố tôi mất không ai được biết. Cách đây khoảng 2 tháng thì mẹ tôi cũng mất.

Sau khi mẹ tôi mất thì chú tôi công bố bản di chúc của bố tôi. Tôi vô cùng bức xúc. Tại sao cùng là con mà bố tôi lại không để lại phần tài sản nào cho tôi mà cho hết chị và anh tôi. Tôi muốn khởi kiện để đòi một phần tài sản của bố tôi có được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế của Công ty Luật Dương Khôi Minh trả lời: theo như bạn trình bày thì bố mẹ bạn có bốn căn nhà. Như vậy, việc đầu tiên cần làm là xác định các tài sản này là của riêng bố bạn hay là tài sản chung của cả bố mẹ bạn.

Trường hợp là tài sản riêng của bố bạn: một mình bố bạn có toàn quyền viết gì chúc để lại các tài sản trên cho bất cứ ai theo quy định tại Điều 609- Bộ luật Dân sự về Quyền thừa kế: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật..

Khi đã đủ căn cứ để xác định các căn nhà nêu trên là tài sản riêng của bố bạn thì bạn sẽ không có khả năng đòi một phần tài sản của bố bạn trừ trường hợp bạn bị mất khả năng lao động.

Trường hợp các căn nhà nêu trên là tài sản chung của cả bố mẹ bạn: ở đây sẽ phải xem xét tính hợp pháp của nội dung di chúc của bố bạn. Nếu trong nội dung di chúc mà bố bạn quyết định thay cả mẹ bạn về việc để lại tài sản chung của vợ chồng thì bản di chúc này có những căn cứ để bạn yêu cầu Tòa án tuyên hủy di chúc.

Sau khi tòa án tuyên hủy di chúc, việc phân chia tài sản của bố mẹ bạn sẽ theo quy định của pháp luật. Khoản 1- Điều 650 của Bộ luật Dân sự về Thừa kế theo Pháp luật:

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Các hàng thừa kế theo quy định tại Điều 651 của Bộ luật Dân sự như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Nguyên tắc khi áp dụng phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật cho những hàng thừa kế là những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản của người chết để lại khi hàng thừa kế trước không còn ai.

Từ những nội dung phân tích nêu trên. Các quy định của Pháp luật về thừa kế. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về tài sản của bố mẹ bạn. Tìm hiểu các nội dung di chúc của bố bạn. Nếu có căn cứ, bạn có thể khởi kiện yêu cầu hủy di chúc để được hưởng một phần tài sản của bố mẹ mình theo pháp luật.

Để tìm hiểu thêm các quy định của Pháp luật. Hoặc hỗ trợ pháp lý trong việc khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc bạn có thể gọi điện vào số điện thoại Hotline 0904.680.383 – 0904.680.383.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn bạn đã dành sự tin tưởng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *