Tin Tức

CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG TRONG GIA ĐÌNH

Tài sản chung vợ chồng khi sống cùng gia đình

Tài sản chung vợ chồng là những gì hiện hữu bằng vật chất, tiền, vàng, bất động sản, quyền tài sản cũng như những giá trị có thể quy đổi được thành tiền được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân (được xác định kể từ thời điểm hai bên đăng ký kết hôn cho đến khi ly hôn). Tuy nhiên, ranh giới sẽ không thể cụ thể nếu vợ chồng chung sống cùng cả bố mẹ, anh em (có thể bên chồng hoặc vợ).

Cuộc sống thực tế chứng kiến không hiếm trường hợp cả một đại gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống, làm ăn kinh tế cùng nhau. Tài sản vợ chồng hình thành trong hoàn cảnh như vậy sẽ liên quan đến nhiều người và vô cùng phức tạp, khó có thể xác định một cách chính xác phần tài sản của mỗi người.

Vậy, nếu xảy ra trường hợp vợ chồng ly hôn thì tài sản vợ chồng sẽ được giải quyết như thế nào? Căn cứ vào Điều 61 của Luật hôn nhân Gia đình quy định về Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình:

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Căn cứ quy định của pháp luật, tài sản chung vợ chồng khi chung sống với gia đình thì có thể xảy ra hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: không thể xác định được tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của cả gia đình, khi đó việc chia tài sản sẽ do vợ chồng thỏa thuận được với gia đình. Chúng ta cần lưu ý rằng việc này chỉ có thể thành hiện thực khi vợ chồng nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình. Còn nếu gia đình không đồng thuận thì sẽ phải yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định;
  • Trường hợp 2: có thể xác định được phần tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình thì khi chia sẽ tách phần tài sản của vợ chồng ra từ khối tài sản chung gia đình.

Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ chồng được quy định tại Khoản 2- Điều 59 của Luật hôn nhân Gia đình quy định về Nguyên tắc giả quyết tài sản chung vợ chồng khi ly hôn: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  1. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  2. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  3. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  4. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi chia tài sản chung vợ chồng, Tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức của mỗi người cũng như hiện trạng thực tế để chia tài sản chung vợ chồng một cách chính xác nhất, hài hòa nhất. Khi chia có thể chia bằng hiện vật hoặc quy đổi giá trị bằng tiền tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến việc chia tài sản chung của vợ chồng khi sống cùng gia đình. Nếu quý Khách hàng cần tư vấn chi tiết, cụ thể hơn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý trong việc ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc số điện thoại Hotline: 0904.680.383 – 0906.238.583.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và sẵn sàng  giải đáp các vấn đề của quý Khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Rate this post