Tin Tức

CHỒNG VIẾT DI CHÚC KHÔNG CHO VỢ VÀ CON GÁI ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ

 • Hỏi. tôi lấy chồng cách đây 12 năm, có đăng ký kết hôn. Vợ chồng tôi cùng sống tại nhà của chồng tôi, đây là tài sản chồng tôi đã mua từ trước khi lấy tôi. Cách đây ba tháng, do vợ chồng mâu thuẫn nên chồng tôi bỏ về nhà bố mẹ chồng tôi sống. Cách đây hơn một tháng, trong khi đi làm, chồng tôi bị tai nạn chết. Sau khi an táng cho chồng tôi xong, bố mẹ chồng tôi cùng anh em nhà chồng đến gặp tôi và xuất trình cho tôi một bản di chúc công chứng của chồng tôi về việc chồng tôi để lại toàn bộ tài sản là nhà đất của chồng tôi cho bố mẹ chồng tôi. Bố mẹ chồng tôi nói rằng, ông bà sẽ bán nhà đất của chồng tôi để lấy tiền dưỡng già, mẹ con tôi phải thu xếp đồ đạc để chuyển ra khỏi nhà. Tôi và chồng tôi sinh được một cháu gái năm nay hơn 9 tuổi. Tôi muốn hỏi mẹ con tôi có được hưởng quyền lợi gì đối với tài sản của chồng tôi không ?

   

  Trả lời. Sau khi tiếp nhận thông tin của chị, Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 trả lời như sau: Tài sản là nhà đất mà chồng chị để lại di chúc là tài sản riêng của chồng chị. Quy định tại Điều 607 của Bộ luật Dân sự về quyền thừa kế: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

  Căn cứ quy định nêu trên, chồng chị có toàn quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và việc lập di chúc của chồng chị cũng đã được công chứng theo quy định. Tuy nhiên, Pháp luật vẫn có những quy định riêng cho một số người dù không được người để lại tài sản cho hưởng thừa kế theo di chúc vẫn được hưởng một phần tài sản nhất định nhằm bảo vệ quyền lợi cho họ.

  Quy định tại Khoản 1- Điều 644 của Bộ luật Dân sự về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: “ Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

  Căn cứ quy định nêu trên của Điều 644 của Bộ luật Dân sự, mặc dù không được chồng chị cho hưởng tài sản thừa kế theo di chúc nhưng chị và con chị mỗi người vẫn được hưởng một phần tài sản bằng 2/3 suất thừa kế của một người được hưởng thừa kế theo Pháp luật mà không phụ thuộc nội dung di chúc.

  Chị nên nói chuyện và phân tích cho bố mẹ chồng chị biết về việc chị và con chị vẫn có quyền hưởng một phần di sản của chồng chị theo quy định của Pháp luật để các bên cùng hợp tác khai nhận di sản thừa kế. Trường hợp bố mẹ chị không đồng ý, chị có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi có tài sản đề yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế cho chị và con chị theo quy định của Pháp luật.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, chị có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227

  Liên kết website:

  – Dịch thuật là lĩnh vực với sự hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch thuật công chứng các ngôn ngữ như: dịch thuật tiếng anhdịch thuật tiếng trungdịch thuật tiếng NhậtDịch thuật tiếng PhápDịch thuật tiếng Nga …với các chuyên gia dịch thuật thông thạo ngôn ngữ.

  – Dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ kế toán Hà NộiDịch vụ kế toán tại tphcm, cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực với đội ngũ kế toán giỏi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

   

   

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *