Bài viết

Tin Tức

Có cần bắt buộc tặng quả cho nhân viên trong ngày tết?

 • Xin chào công ty  Dương Minh Khôi,  tôi có một thắc mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tôi làm kế toán của công ty TNHH A ở chi nhánh Hà Nội, tôi có người quen cũng làm cho công ty A nhưng chi nhánh ở Hải Phòng, hôm qua người này có nói với tôi là ở chi nhánh Hải Phòng có thưởng cho nhân viên nữ nhân dịp 8/3 mà chi nhánh tôi làm không hề có. Như vậy có đúng không, công ty có phải thưởng cho toàn bộ nhân viên các nơi không? cảm ơn! 

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý: 

  Bộ luật Lao động 2012

  2. Luật sư tư vấn:

  Về vấn đề này, trước hết cần xác định xem trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có thỏa thuận như thế nào về các chế độ thưởng bởi vì thông thường trong Hợp đồng lao động sẽ chỉ quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ tiền lương, phụ cấp, thưởng theo thỏa thuận. Các chế độ thưởng thường có trong Hợp đồng gồm có: thưởng tết, thưởng năng suất, thưởng theo sản phẩm,…

  Nếu trong Hợp đồng của bạn không có thỏa thuận về thưởng trong dịp 8/3 thì công ty sẽ không bắt buộc phải thưởng cho bạn. Việc ở chi nhánh Hải Phòng có phát thưởng cho nhân viên còn ở Hà Nội thì không hoàn toàn có thể là do chế độ ở 2 chi nhánh khác nhau hoặc giám đốc chi nhánh Hải Phòng có Quyết định thưởng riêng trong dịp này. Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

  Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP quy định:

  “Các khoản chi có tính chất phúc lợi cho người lao động sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu thỏa điều kiện của quy định pháp luật, trong giới hạn nhất định”.

  Như vậy, tiền thưởng cho nhân viên sẽ được tính vào để trừ thu nhập của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Vì đây là thưởng trong nội bộ nên để biết thêm thông tin bạn cần liên lạc với bên nhân sự tại chi nhánh của mình để được giải đáp thêm còn pháp luật không có quy định nào bắt buộc công ty phải tặng (rượu tết JE Mart)cho nhân viên vào các ngày lễ như 08/03, 20/10,…

   Trân trọng./.

   

   

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sidebar
  Nhập từ khóa để tìm kiếm...