Tin Tức

CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG

Ly hôn vợ đang nuôi con dưới 12 tháng

Ly hôn là trường hợp các bên hoặc một trong các bên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân gia đình và có thể xảy ở bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ hôn nhân. Nhiều trường hợp dù con cái còn rất nhỏ nhưng việc ly hôn vẫn diễn ra. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế nhất định trong một số trường hợp cụ thể như con dưới 12 tháng tuổi; vợ hoặc chồng bị hạn chế nhận thức hoặc mắc các bệnh tâm thần.

Quyền ly hôn và hạn chế ly hôn theo quy định của pháp luật:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”.

Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng:

Căn cứ quy định nên trên, trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được phép nộp đơn ly hôn. Pháp luật không phân biệt con chung hay con riêng mà chỉ nói vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Điều này đồng nghĩa dù đứa con đó không phải con đẻ của người chồng thì người chồng vẫn bị hạn chế quyền ly hôn.

Vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi:

Ở chiều ngược lại, nếu người vợ muốn ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ chấp nhận, dù đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này là để bảo vệ quyền lợi cho bà mẹ và trẻ em. Chúng ta thấy rằng người vợ hoàn toàn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn (khi người chồng có hành vi không đúng mực, bạo hành hoặc tình cảm vợ chồng không còn) nếu cuộc sống chung vợ chồng không thể tiếp tục.

Nếu cần tư vấn về quy định của pháp luật trong trường hợp ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình hoặc ly hôn có yếu tố nước ngoài khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, quý Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với luật sư của Công ty Luật Dương Khôi Minh theo các thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9, ngõ 87 Phố yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Website: luatduongkhoiminh.com – luatsulyhon.org
Số điện thoại Hotline: 0904.680.383 – 0906.238.583.

Rate this post