Tin Tức

Điều kiện để được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng

 • Hỏi: Mẹ tôi đã về hưu được 5 năm và đang hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, vì sức khỏe yếu nên đã mất. Gia đình tôi chỉ có tôi là con trai duy nhất, năm nay 35 tuổi đang đi làm và bố tôi 61 tuổi, không có thu nhập gì.  Cho tôi hỏi khi mẹ tôi mất thì gia đình tôi có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng hay không?

 • Bài viết liên quan:

  – Mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân hàng

  – Tư vấn luật hình sự

  – Luật sư giỏi tham gia bào chữa tại toà án

  Chào bạn, từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về chế độ tử tuất dựa trên quy định của pháp luật như sau:

  Để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, gia đình bạn phải có đủ 2 điều kiện theo quy định của luật BHXH:

  Thứ nhất, Luật BHXH có quy định về các trường hợp những người khi chết thì thân nhận được hưởng tuất hàng tháng tại khoản 1 điều 66 như sau:

  “1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  b) Đang hưởng lương hưu;

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.”

  Theo quy định trên, người đang hưởng lương hưu mà chết thì thân nhân của họ sẽ được nhận tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, mẹ của bạn đã hưởng lương hưu được 5 năm thì mất, do vậy khi mẹ bạn mất có thể nhân thân được hưởng trợ cấp hàng tháng nếu như có nhân thân đủ điều kiện quy định.

   Thứ hai, điều kiện để thân nhân được hưởng tuất hàng tháng đó là  thân nhân đó phải thuộc một trong những trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể tại Khoản 2 có bao gồm trường hợp sau:

  “a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

  b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  …”

  Ngoài ra Khoản 3 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 còn quy định:

  3.Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có

  Như vậy, từ những quy định trên của pháp luật thì chỉ bố của bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng. Thân nhân là con của người mất được nhận trợ cấp hàng tháng là phải dưới 18 tuổi, hoặc từ đủ 18 tuổi nếu như bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Do bạn đã 35 tuổi, có thu nhập bình thường sẽ không thuộc diện được hưởng trợ cấp hàng tháng. Đối với thân nhân là người chồng của người đã mất ( tức là bố của bạn) sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên và không có hoặc thu nhập hàng tháng dưới mức lương cơ sở. Bố bạn hiện tại đã 61 tuổi và không có thu nhập, như vậy sẽ được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

  Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của bố bạn được tính trên căn cứ quy định tại khoản điều 68 luật BHXH.

  « Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

  1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở. »

  Do trên thực tế, bố bạn ở cùng anh nên không thuộc trường hợp không có người trực tiếp nuôi dưỡng,  mức hưởng trợ cấp hàng tháng được tính bằng 50% mức lương cơ sở.

  Trên đây là nội dung ý kiến trả lời của chúng tôi, để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về các vấn đề liên quan, chị có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227

  Liên kết website:

  – Dịch thuật là lĩnh vực với sự hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch thuật công chứng các ngôn ngữ như: dịch thuật tiếng anhdịch thuật tiếng trungdịch thuật tiếng NhậtDịch thuật tiếng PhápDịch thuật tiếng Nga …với các chuyên gia dịch thuật thông thạo ngôn ngữ.

  – Dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ kế toán Hà NộiDịch vụ kế toán tại tphcm, cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực với đội ngũ kế toán giỏi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

   

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *