Tin Tức

Điều kiện được xác nhận xóa án tích theo pháp luật hiện hành

 • Đối với những người đã từng lầm đường lỡ bước mà bị xử lý hình sự về bất kể tội danh nào, sau khi thi hành án xong vấn đề xóa án tích là vấn đề họ rất quan tâm, bởi vì các “án tích” mà họ phải mang theo ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của chính họ. Về vấn đề này, Bộ Luật hình sự năm 2015 đã thừa hưởng các quy định của các bộ luật hình sự trước đó và có một số điểm mới về vấn đề này có lợi hơn cho những người có án tích.

 • Người bị kết án thuộc trường hợp có án tích khi xóa án tích được coi như chưa bị kết án theo quy định của pháp luật. Để được cấp xác nhận xóa án tích, người đó phải là các trường hợp có án tích được xóa án tích theo quy định của pháp luật và tiến hành làm thủ tục xin cấp các nhận xóa án tích.

   

  Thứ nhất, điều kiện được xóa án tích của người bị kết án có án tích

  So với các quy định về xóa án tích tại BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 hiện hành, các quy định về xóa án tích tại BLHS năm 2015 đang hoãn thi hành đã quy định có lợi hơn cho người phạm tội về các trường hợp phải xóa án tích và điều kiện phải xóa án tích. Mặt khác, căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109/2015/QH13 và khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 144/2016/QH13 thì các quy định của BLHS năm 2015 có lợi cho người phạm tội, người đang được xem xét xóa án tích hiện nay được phép áp dụng. Vì vậy, các điều kiện được xóa án tích dưới đây được trình bày theo các quy định của BLHS năm 2015 về xóa án tích.

  Căn cứ các điều từ Điều 69 đến Điều 73 BLHS năm 2015, các trường hợp phạm tội bị coi là có án tích là người bị kết án do lỗi cố ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và không thuộc trường hợp được miễn hình phạt. Người bị kết án thuộc các trường hợp trên có thể được xóa án tích theo trường hợp đương nhiên được xóa án tích (Điều 70 BLHS năm 2015), xóa án tích theo quyết định của Tòa án (Điều 71 BLHS năm 2015) hoặc xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (Điều 72 BLHS năm 2015). Cụ thể:

  Người bị kết án được đương nhiên xóa án tích nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  ·        Một, người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh và thuộc các trường hợp có án tích nêu trên;

  ·        Hai, người bị kết án phải chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản hoặc kết thời hiệu thi hành bản án;

  ·        Ba, người bị kết án không thực hiện hành vi phạm tội mới trong các thời hạn, từ khi chấp hành xong hình phạt nêu trên như sau:

  –         1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  –         2 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

  –         3 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

  –         05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  Người bị kết án được Tòa án xóa án tích nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  ·        Một, người bị kết án phạm các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

  ·        Hai, người bị kết án phải chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản hoặc hết thời hiệu thi hành bản án theo quy định pháp luật;

  ·        Ba, người bị kết án không thực hiện hành vi phạm tội mới trong một thời hạn, kể từ khi chấp hành xong hình phạt nêu trên như sau:

  –         3 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

  –         5 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

  –         7 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  ·        Bốn, việc quyết định xóa án tích còn căn cứ vào tính chất tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người đó. Tòa án xem xét, quyết định.

  Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

  Người bị kết án đã đảm bảo được ít nhất một phần ba thời gian không thực hiện hành vi phạm tội mới từ khi chấp hành xong hình phạt, thuộc một trong các trường hợp nêu trên được xem xét xóa án tích nếu có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan tổ chức nơi người đố công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227
 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *