Tin Tức

ĐỘ TUỔI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

 • Hỏi. Tôi năm nay 26 tuổi, đã lấy vợ và có một con trai mới sinh, tuần trước tôi thấy bố mẹ tôi có nói là ủy ban xã có thông báo cho tôi 4 lần đi khám nghĩa vụ quân sự. Tôi trước đây có học đại học và hiện đang đi làm, tôi muốn hỏi Ủy ban nhân dân xã gọi tôi đi khám nghĩa vụ quân sự như vậy có đúng không và nếu tôi không đi khám thì có sao không ?

 • Trả lời. Theo quy định tại Điều 30 của Luật nghĩa vụ quân sự về Độ tuổi gọi nhập ngũ: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

  Và quy định tại Khoản 1- Điều 59 của Luật nghĩa vụ quân sự về Xử lý vi phạm: “Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

  Đối với trường hợp của bạn, do đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đi học đại học nên phải đến hết năm 27 tuổi bạn mới hết tuổi gọi nhập ngũ. Do vậy, việc ủy ban xã thông báo cho bạn đi khám nghĩa vụ quân sự là đúng theo quy định của Pháp luật và bạn nên chấp hành thông báo gọi đi khám nghĩa vụ quân sự của các cơ quan chức năng, tránh việc có thể bị các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp xử lý đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

  Trên đây là nội dung trả lời tư vấn của chúng tôi, trường hợp có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

  Điện thoại: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *