Tin Tức

ĐÒI NỢ AI KHI CÓ NHIỀU NGƯỜI BẢO LÃNH

Nhiều người bảo lãnh trả nợ

Hỏi: tôi cho bạn tôi vay tiền từ năm 2013, có xác nhận của người làm chứng và 3 người anh em của bạn tôi cùng ký bảo lãnh cho khoản vay này. Thời hạn bạn tôi phải trả nợ là cuối tháng 12 năm 2018. Sau khi đến hạn trả nợ, tôi đến gặp bạn tôi để đòi tiền thì bạn tôi bảo giờ bạn tôi không có khả năng trả nợ nữa. Bạn tôi bảo tôi là tôi có thể đi đòi tiền nợ của những người bảo lãnh.

Để bảo lãnh cho khoản vay của bạn tôi có tới 3 người. Những người này theo tôi biết thì đều rất giàu có. Tôi cũng đã đến nói chuyện với từng người nhưng họ đều từ chối trả nợ và cứ người này lại đùn đẩy cho người bảo lãnh khác.

Vậy, trường hợp này tôi phải làm thế nào để đòi được nợ từ bạn tôi. Tôi có thể khởi kiện ba người bảo lãnh để đòi tiền nợ được không vì hiện bạn tôi đã không còn khả năng trả nợ.

Luật sư trả lời: đối với việc cho bạn anh vay tiền, thì đây là giao dịch dân sự giữa các bên. Nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bạn anh có 3 người đứng ra cùng bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ của khoản vay. Đây là nghĩa vụ bảo lãnh không dùng tài sản.

Điều 335 của Bộ luật Dân sự quy định về Bảo lãnh:

“1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.”

Và Điều 338 của Bộ luật Dân sự quy định về Nhiều người cùng bảo lãnh: “Khi nhiều người cùng bảo lãnh một nghĩa vụ thì phải liên đới thực hiện việc bảo lãnh, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định bảo lãnh theo các phần độc lập; bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người bảo lãnh liên đới phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

Khi một người trong số những người bảo lãnh liên đới đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh thì có quyền yêu cầu những người bảo lãnh còn lại phải thực hiện phần nghĩa vụ của họ đối với mình.”

Từ quy định của Pháp luật nêu trên, nghĩa vụ bảo lãnh của người thứ ba chỉ phát sinh hiệu lực khi bạn anh không trả được nợ. Trường hợp của anh thì có thể thấy người vay tiền của anh đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ và anh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bạn anh theo thỏa thuận của các bên và quy định của Pháp luật.

Đối với những người bảo lãnh thì đây là nghĩa vụ liên đới của họ. Anh có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người này thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bạn anh. Nếu những người này không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Anh có thể nộp đơn khởi kiện bạn anh ra Tòa án có thẩm quyền để khởi kiện hành vi vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Trường hợp bạn anh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì Tòa án sẽ buộc những người bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bạn anh.

Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật, nếu bạn anh hoặc những người bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ của mình. Anh có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án để cưỡng chễ buộc những người có nghĩa vụ phải thực hiện. Trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ pháp lý về việc khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ và nghĩa vụ bảo lãnh. Anh hãy liên hệ với luật sư của Công ty chúng tôi theo các thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc bạn có thể gọi điện vào số điện thoại Hotline 0904.680.383 – 0904.680.383.

Chúng tôi cám ơn bạn đã gửi câu hỏi và dành sự tin tưởng cho chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *