Tin Tức

GIÁM ĐỐC THẨM BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Thủ tục thẩm bản án, quyết định

Giám đốc thẩm là một giai đoạn giải quyết vụ án được quy định tại Pháp luật tố tụng. Bản án, quyết định của Tòa án sau khi có hiệu lực pháp luật thì các đương sự sẽ không còn quyền kháng cáo. Trường hợp đương sự phát hiện ra có sai sót; vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới thì có thể gửi đơn đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Vậy, giám đốc thẩm là gì.

Điều 325 của Bộ luật tố tụng Dân sự quy định: Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị giám đốc thẩm khi có căn cứ”.

Để tiến hành kháng nghị giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, cần có những căn cứ và điều kiện nhất định.

Điều 326 của Bộ Luật tố tụng Dân sự quy định về Căn cứ, điều kiện để tiến hành giám đốc thẩm:

“1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

a) Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự;

b) Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;

c) Có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

2. Người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại Điều 331 của Bộ luật này kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này và có đơn đề nghị theo quy định tại Điều 328 của Bộ luật này hoặc có thông báo, kiến nghị theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 327 của Bộ luật này; trường hợp xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba thì không cần phải có đơn đề nghị.”

Điều 331 của Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về Thẩm quyền kháng nghị Giám đốc thẩm:

“1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.”

Việc giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật chỉ có thể được thực hiện khi có căn cứ, điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc kháng nghị giám đốc thẩm cần phải được người có thẩm quyền tiến hành, phía đương sự chỉ có thể gửi đơn cùng các hồ sơ, chứng cứ để đề nghị người có thẩm quyền xem xét kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định.

Trường hợp cần tư vấn hoặc hiểu rõ hơn về các căn cứ, điều kiện cũng như quy trình thực hiện việc giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số 7- 9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc qua số điện thoại Hotline: 0904.680.3830904.680.383.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn các quý Khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *