Tin Tức

KẾT HÔN TẠI NGA MUỐN LY HÔN TẠI VIỆT NAM

Kết hôn tại Nga muốn ly hôn ở Việt Nam

Trước đây hai vợ chồng tôi đi sang nước Nga để học tập, lao động. Năm 2014, chúng tôi cưới nhau và thực hiện thủ tục kết hôn tại Nga. Sau một khoảng thời gian chung sống, chúng tôi xảy ra mâu thuẫn. Đến đầu năm 2018 thì tôi về nước, chồng tôi hiện vẫn làm việc ở Nga. Nay tôi muốn nộp đơn ly hôn với chồng tại Tòa án Việt Nam. Khi tôi mang giấy tờ đến Tòa án thì cán bộ Tòa án bảo việc vợ chồng tôi kết hôn tại Nga chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Tôi muốn hỏi, trường hợp này tôi cần làm gì để có thể ly hôn với chồng ?

Qua tiếp nhận các thông tin của chị, Luật sư của Công ty Luật Dương Khôi Minh thấy rằng việc chị và chồng trước đây đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Nga. Tuy nhiên, để việc kết hôn tại Nga của chị được Pháp luật Việt Nam chính thức công nhận thì chị cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam.

Điều 34- Nghị định 123 hướng dẫn Luật hộ tịch:

“1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

2. Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.

Quy định tại Khoản 2- Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình Việt Nam về các điều cấm trong kết hôn:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Căn cứ quy định nêu trên, chị cần xác định lại chị có thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật Hôn nhân gia đình Việt Nam hay không. Trường hợp đủ điều kiện để được ghi chú việc kết hôn tại Nga của vợ chồng chị thì chị sẽ tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam. Sau khi thực hiện xong thủ tục ghi chú kết hôn. Chị có thể tiến hành nộp hồ sơ xin ly hôn với chồng tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Chị lưu ý, đối với các văn bản, giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cung cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt Nam.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ pháp lý liên quan đến thủ tục ghi chú kết hôn tại Nga; thực hiện nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chị có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư của Công ty Luật Dương Khôi Minh theo số điện thoại Hotline 0904.680.383.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *