Tin Tức

MUỐN ĐI QUA ĐẤT CỦA NHÀ HÀNG XÓM

Đất không có lối đi muốn đi qua nhà hàng xóm

Nội dung cần Luật sư giải đáp: tôi có thửa đất cha ông để lại. Tuy nhiên, thửa đất của tôi hiện tại không có lối đi mà nằm giữa xung quanh các bất động sản của hàng xóm. Tôi muốn đi qua đất nhà hàng xóm nhưng họ không chịu. Tôi muốn hỏi trường hợp này tôi có thể khởi kiện để yêu cầu được đi qua đất nhà hàng xóm không ?

Tư vấn của Luật sư Công ty Luật Dương Khôi Minh: qua sự việc của bạn, chúng tôi cần bạn làm rõ thêm một số thông tin sau:

Thứ nhất: đất của bạn là do cha ông để lại, vậy từ trước đến nay cha ông bạn sử dụng lối đi nào để vào thửa đất. Gia đình ông cha bạn vẫn sinh sống trên thửa đất đó từ xa xưa hay sinh sống ở chỗ khác. Bởi thực tế không có thửa đất nào lại không có lối đi.

Thứ hai: thửa đất ông cha bạn để lại có còn nguyên vẹn hay đã được chuyển nhượng, tặng cho một phần. Trường hợp đã có sự thay đổi hiện trạng thửa đất thì cần xác định việc thay đổi này có phải là nguyên nhân dẫn đến việc thửa đất của gia đình bạn không còn lối đi hay không.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến việc thửa đất của mình không có lối đi. Nếu việc không có lối đi là nguyên nhân tự nhiên và khách quan. Gia đình anh có quyền đề nghị các bất động sản liền kề mở một lối đi cho mình theo quy định của Pháp luật.

Điều 254 của Bộ luật Dân sự quy định:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, không phải bạn muốn đi qua đất nhà hàng xóm là hàng xóm phải chấp nhận. Ở đây khi gia đình mình yêu cầu hàng xóm mở lối đi thì mình cũng phải có nghĩa vụ đền bù cho hàng xóm giá trị đối với phần đất họ dành mở lối đi cho mình.

Phần giá trị mà bạn trả để đi qua đất nhà hàng xóm sẽ do hai bên thỏa thuận. Nếu trong trường hợp không thể thỏa thuận được hoặc hàng xóm kiên quyết không cho bạn đi đất của mình thì lúc đó bạn cần nộp đơn đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Tòa án để giải quyết. Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực pháp luật sẽ là quyết định cuối cùng.

Nếu cần tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về việc đi qua đất nhà hàng xóm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các Luật sư tư vấn pháp luật đất đai của Công ty chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc gọi điện đến số Hotline 0906.238.583 – 0904.680.383.

Chúng tôi trân trọng cám ơn quý Khách hàng đã dành sự tin tưởng đến chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *