Tin Tức

NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THỜI GIAN CHI PHÍ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Luật sư, thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất (người có quyền quản lý, sử dụng, chiếm hữu hoặc có quyền thừa kế hợp pháp) giữa hai hay nhiều bên (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) hoặc những quan hệ khác nhưng có liên quan đến đất đai.

Quan hệ trong tranh chấp đất là một mối quan hệ hết sức phức tạp, phần lớn các bên trong tranh chấp đất đai ít nhiều có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với nhau. Đây là một trong các đặc trưng điển hình của tranh chấp đất đai. Vậy, khi tranh chấp đất đai nổ ra thì chi phí giải quyết sẽ như thế nào, nội dung này nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bên.

Chi phí giải quyết tranh chấp đất đai là cá biệt cho từng vụ việc

Không có một con số chi phí chung cho tất cả. Mỗi vụ việc tranh chấp lại có một đặc điểm riêng, tính chất, tình tiết riêng. Cho nên, chi phí cũng khác nhau cho mỗi vụ việc, các chi phí cơ bản bao gồm:

– Chi phí xác minh, thu thập chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;
– Chi phí thuê luật sư trong quá trình thực hiện khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai và tham gia quá trình tố tụng tại Tòa án;
– Chi phí đi lại, thẩm định tài sản, yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ; ủy thác tiến hành tố tụng (trường hợp đất đai nằm trên địa bàn quận, huyện khác với Tòa án thụ lý vụ án);
– Án phí theo quy định của pháp luật.

Thời gian tiến hành tố tụng vụ việc giải quyết tranh chấp đất đai

Nhức nhối và gây bức xúc không kém cho đương sự tham gia vụ việc tranh chấp đất đai là thời gian. Pháp luật tố tụng quy định về thời hạn tố tụng để giải quyết vụ án. Tuy nhiên, thời hạn này là thời hạn khi các công việc hay quy trình tố tụng không có trở ngại vì nguyên nhân khách quan (là vấn đề cơ quan Tòa án không thể quyết định được).

Không có một thời gian cụ thể trong thực tế để việc giải quyết tranh chấp đất đai được hoàn tất. Dù là Tòa án nhưng việc triệu tập đương sự, thu thập hồ sơ, chứng cứ đều không dễ dàng. Trong vụ việc dân sự, Tòa án chỉ có thể triệu tập, mời đương sự đến làm việc, chỉ có thể yêu cầu, đề nghị các cơ quan khác cung cấp chứng cứ mà không có quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế thực hiện. Vì sự phụ thuộc vào chứng cứ, tài liệu vụ án được lưu giữ tại các cơ quan khác nhau, Tòa án sẽ không thể tiến hành tố tụng giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nhanh chóng nếu không nhận được sự giúp đỡ tích cực từ các cơ quan đó.

Rất nhiều trường hợp người dân bức xúc với Tòa án, khiếu nại, thậm chí tố cáo cũng như có những hành vi không đúng mức với các cá nhân thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án mà không hiểu được những khó khăn, áp lực trong thực tế họ phải đối mặt. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân nhưng cũng không thể làm sai quy định, không thể bỏ qua bất cứ quy trình tố tụng nào.

Quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tại Bộ luật Tố tụng dân sự

Khoản 1- Điều 203 quy định như sau: “Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.
Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

Lưu ý về thời hạn giải quyết vụ án

Đọc nội dung quy định của Pháp luật tố tụng, nhiều người sẽ thấy thời hạn giải quyết vụ án không dài. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu cứng nhắc nếu chỉ nhìn các con số. Thời hạn như vậy chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp hồ sơ, chứng cứ, tài liệu được thu thập một cách đầy đủ, không có các vướng mắc hay thiếu sót. Phần lớn các đương sự tham gia trong vụ án không hiểu vấn đề này, khi vụ án có dấu hiệu chậm lại, đương sự bắt đầu có sự nghi ngờ, dần dần trở thành sự bức xúc. Và người để đương sự trút lên sự bức xúc của mình chính là những thẩm phán đang trực tiếp giải quyết vụ việc hay thậm chí là luật sư đang bảo vệ cho đương sự.

Không có luật sư hay thẩm phán nào muốn vụ việc mình tham gia kéo dài trừ khi lâm vào tình thế bắt buộc, bởi càng kéo dài thì càng mệt mỏi. Vụ việc kết thúc thì mới trút được gánh nặng của mình, hoàn thành được trách nhiệm cũng như công việc được giao. Đây chính là tâm nguyện của phần lớn những người thẩm phán, luật sư trong quá trình làm nghề.

Trong trường hợp đang có vướng mắc hoặc cần giải quyết tranh chấp đất đai, khách hàng hãy liên hệ với Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh qua số điện thoại Hotline: 0906.238.583 – 0904.680.383.

5/5 - (1 bình chọn)