Tin Tức

TÁI THẨM BẢN ÁN ĐỂ XÓA TÊN CHA TRÊN GIẤY KHAI SINH

Tái thẩm bản án ly hôn để xóa tên cha

Hỏi. tôi đã ly hôn với chồng cách đây 06 tháng. Trước khi kết hôn tôi đã có một đứa con riêng. Sau khi kết hôn, tôi với chồng đã đi làm thủ tục nhận cha cho con và làm lại giấy khai sinh. Nay tôi và chồng đã ly hôn nên tôi muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh của con tôi. Vậy, tôi cần làm những thủ tục gì ?

Nội dung trả lời tư vấn của Luật sư: theo các thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị đã làm thủ tục ly hôn. Chị có một đứa con riêng và chồng cũ của chị đã làm thủ tục nhận cha cho con. Hiện nay chị muốn xóa tên cha trên giấy khai sinh của con riêng chị. Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục liên quan đến việc xóa tên cha trên giấy khai sinh, chị cần phải nộp đơn yêu cầu tái thẩm đối với bản án, quyết định ly hôn trước đây. Bởi việc chồng chị không phải cha của con chị là một tình tiết mới phát sinh mà tại thời điểm giải quyết vụ việc ly hôn Tòa án không biết.

Điều 332 – Bộ luật Dân sự quy định Căn cứ kháng nghị tái thẩm:

“Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

1. Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án;

2. Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ;

3. Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;

4. Bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị hủy bỏ.”

Như vậy, để thực hiện thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh của con chị. Trước hết chị cần viết đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 354 của Bộ luật Tố tụng Dân sự:

1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

3. Người đã kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định tái thẩm.”

Sau khi Tòa án có thẩm quyền tiến hành thủ tục xét xử theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Bản án, quyết định có thể bị hủy để xét xử lại từ đầu. Khi đó, chị yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ cha con và yêu cầu xóa tên cha trong giấy khai sinh của con chị theo quy định.

Để được tư vấn, giải đáp cụ thể hoặc hỗ trợ pháp lý liên quan đến việc yêu cầu Tòa án xóa tên cha trên giấy khai sinh, thực hiện thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Chị hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc gọi điện qua số điện thoại Hotline 0904.680.383 – 0906.238.583.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *