Tin Tức

TÁI THẨM QUYẾT ĐỊNH LY HÔN VÌ VỢ CÓ CON RIÊNG

Vợ có con riêng cần tái thẩm quyết định ly hôn

Hỏi: Thưa luật sư, tôi ở huyện Gia Lâm, tôi và vợ kết hôn năm 2004 nhưng đến năm 2011 chúng tôi mới có con đầu lòng, chúng tôi có 03 người con. Đầu năm 2022 chúng tôi ly hôn, vợ tôi nuôi hai con gái lớn và con trai út còn tôi nuôi con gái thứ hai, hiện tôi đang trợ cấp nuôi con hàng tháng cho vợ.

Cách đây khoảng 6 tháng, tôi phát hiện vợ tôi đi ngoại tình trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2012 và con gái lớn là con riêng của vợ tôi với nhân tình.

Tôi rất tức giận, đã đến lấy mẫu tóc của con gái lớn và mang đi xét nghiệm AND, kết quả tôi và con gái lớn không có quan hệ huyết thống. Bạn bè tôi bảo rằng trước đây ly hôn tôi không có yêu cầu giờ sẽ không làm được vì đã có quyết định ly hôn lâu rồi. Vậy luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn khởi kiện vợ tôi ra tòa để không công nhận quan hệ cha con và yêu cầu bồi thường tiền cấp dưỡng đã nhận cho tôi có được không ?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, sau khi xem xét nội dung sự việc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Vợ chồng bạn ly hôn năm 2022, và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Quá trình chung sống, vợ chồng bạn có 03 người con chung. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì trên thực tế con gái lớn không phải con của bạn mà là con riêng của vợ bạn với người khác. Việc vợ bạn có con riêng trong quá trình chung sống bạn không hề biết cho đến gần đây.

Như vậy, tại thời điểm ra tòa ly hôn, việc vợ bạn có con riêng bạn hoàn toàn không biết và tòa án cũng không biết, là tình tiết mới xuất hiện có khả năng làm thay đổi nội dung vụ việc ly hôn của bạn. Đây chính là căn cứ để bạn gửi đơn đề nghị tái thẩm đối với vụ việc đến Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết lại vụ án và không công nhận quan hệ cha con giữa bạn và con gái lớn.

Những người có thẩm quyền kháng nghị tái thẩm được pháp luật quy định tại Điều 354 của Bộ luật Tố tụng Dân sự, cụ thể:

“1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

3. Người đã kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định tái thẩm.”.

Bạn ly hôn ở tòa án huyện Gia Lâm, căn cứ quy định của pháp luật, bạn cần gửi đơn yêu cầu kháng nghị tái thẩm đổi với bản án, quyết định ly hôn của bạn cùng căn cứ chứng minh đến Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao; Viện trưởng viện kiểm sát Nhân dân cấp cao đề nghị các cơ quan này tiến hành thủ tục kháng nghị tái thẩm theo quy định của pháp luật.

Để hoàn thiện chứng cứ chứng minh cho yêu cầu kháng nghị tái thẩm, bạn và con gái lớn cần trực tiếp đến cơ sở xét nghiệm AND hợp lệ để giám định quan hệ cha con. Bản kết luận giám định cần có thông tin chính xác của những người được lấy mẫu giám định để làm căn cứ nộp kèm đơn yêu cầu kháng nghị tái thẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có gì cần làm rõ hoặc cần hỗ trợ về pháp lý trong vụ việc, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với luật sư theo các thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9, Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Hoặc qua số điện thoại Hotline: 0904.680.3830904.680.383.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn quý Khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *