Tin Tức

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐẤT ĐAI TẠI NAM ĐỊNH

Tranh chấp đất đai tại Tòa án Nam Định

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề nhắc nhối hiện nay. Khi đời sống kinh tế, xã hội ngày càng phát triển nhu cầu đô thị hóa mạnh mẽ dẫn đến giá trị đất đai gia tăng nhanh chóng. Trước kia anh em, hàng xóm có thể cho nhau, nhường nhau đất, thậm chí nhờ đứng tên hộ đất mà không cần phải suy nghĩ gì. Tuy nhiên, xã hội hiện nay hiếm còn những điều tốt đẹp như vậy. Người ta tranh nhau, lấn chiếm từng cm đất của nhau. Khởi kiện đất đai đã bùng nổ như một nhu cầu tất yếu.

Khởi kiện đất đai tại địa bàn tỉnh Nam Định đang có xu hướng gia tăng.

Nam Định cũng không phải là khu vực ngoại lệ. tranh chấp đất đai tại đây cũng ngày càng diễn biến theo hướng gia tăng, tính chất phức tạp vì phần lớn liên quan đến quan hệ thừa kế từ cha ông. Các cụ sống theo tình cảm và thói quen xưa cũ, quan niệm xưa có sự phân biệt giữa con trai và con gái. Sau khi lấy chồng, con gái mặc nhiên được hiểu là không có quyền thừa kế tài sản mà cha ông để lại.

Nhiều gia đình khi bố mẹ còn sống đã không tiến hành thủ tục cho tặng hay di chúc thừa kế tài sản của mình cho bất cứ ai. Người con đang sống cùng bố mẹ (thường là các con trai) mặc nhiên hiểu rằng tài sản đó là của mình sau khi bố mẹ mất. Điều này đã dẫn đến những rắc rối pháp lý sau này.

Con trai hay con gái đều có quyền thừa kế như nhau

Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân được quy định tại Điều 610 của Bộ luật Dân sự: “Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

Từ quy định pháp luật, có thể thấy rằng dù con trai hay con gái đều có quyền hưởng di sản do bố mẹ để lại. Ở đây chúng ta cần hiểu là trường hợp bố mẹ mất không lập di chúc. Đất đai chính là tài sản phổ biến mà bố mẹ để lại cho các con. Nam Định là vùng kinh tế tương đối phát triển, đất đai của các gia đình vẫn còn nhiều so với các khu vực khác. Đất đai rộng lớn cộng với giá trị đất ngày càng tăng cao trong khi việc làm ăn ngày càng khó khăn sẽ khiến con người chú ý đến các tài sản mà bố mẹ mình để lại.

Trước kia, con gái sau khi về nhà chồng sẽ mặc định không còn tơ hào gì đối với tài sản của bố mẹ mình, nhưng với sự bình đẳng giữa nam nữ hiện nay, thông tin cùng sự hiểu biết được nâng cao thì con gái không còn an phận như trước kia nữa. Nhiều gia đình hiện nay các công việc lớn thậm chí con gái đứng ra gánh vác nhiều hơn con trai. Do đó, sau khi bố mẹ qua đời, họ sẽ đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

Khi những yêu cầu quyền lợi của mình được đưa ra, phần lớn các con trai sẽ không bao giờ tán thành vì họ luôn cho rằng con gái sẽ không có quyền thừa hưởng tài sản của bố mẹ để lại. Đây chính là lúc tranh chấp đất đai phát sinh.

Thủ tục và quy trình khởi kiện đất đai tại Nam Định

– Nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban Nhân dân cấp xã.
– Sau khi tiến hành hòa giải, ủy ban xã lập biên bản hòa giải. Trường hợp hòa giải thành thì các bên sẽ thực hiện theo biên bản hòa giải. Nếu hòa giải không thành, các bên sẽ nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án có thẩm quyền.

Các giấy tờ cần thiết để nộp đơn khởi kiện đất đai tại Nam Định

– Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;
– Bản sao hợp lệ hoặc bản chụp giấy tờ chứng minh về đất đang tranh chấp;
– Bản sao hợp lệ Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai;
– Bản sao hợp lệ giấy tờ nhân thân của nguyên đơn;
– Bản sao giấy tờ nhân thân hoặc thông tin của Bị đơn và những người liên quan.

Thẩm quyền Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai tại Nam Định

– Tòa án Nhân dân cấp huyện và TP Nam Định: thụ lý và giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các vụ việc tranh chấp đất đai có Bị đơn hoặc đối tượng tranh chấp nằm trong địa bàn hành chính của mình;
– Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định: thụ lý và giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai theo thủ tục sơ thẩm đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc giải quyết theo thủ tục phúc thẩm đối với các bản án sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị của Tòa án Nhân dân cấp huyện và Thành phố Nam Định.

Thời gian để giải quyết tranh chấp đất đai tại Nam Định

Đất đai là một lĩnh vực nhạy cảm, các tranh chấp thường phức tạp, nhiều đương sự liên quan nên để xác định được thời gian chính xác cho việc giải quyết xong tranh chấp đất đai tại Nam Định là điều rất khó.

Việc giải quyết kéo dài bao lâu phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như số lượng đương sự trong vụ án, địa chỉ các đương sự, thái độ của những người liên quan trong vụ án, các chứng cứ, tài liệu chứng minh nguồn gốc đất đai có thể thu thập được nhanh chóng hay không. Đây là vấn đề hết sức khó khăn để xác định một cách chính xác, bởi dù Tòa án là cơ quan trực tiếp giải quyết vụ án nhưng các hồ sơ, chứng cứ lại được lưu giữ ở những cơ quan, tổ chức khác.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật về đất đai hoặc vướng mắc. tranh chấp đất đai cũng như nhu cầu khởi kiện đất đai tại Nam Định, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
Địa chỉ: Số 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Website: luatduongkhoiminh.com
Số điện thoại Hotline: 0906.238.583 – 0904.680.383.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến của quý Khách hàng.

Rate this post