Tin Tức

TỘI HIẾP DÂM SẼ BỊ HÌNH PHẠT NHƯ THẾ NÀO

Hiếp dâm sẽ bị hình phạt như thế nào

Trong các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự của Nước CHXHCN Việt Nam, nhóm tội cướp của, giết người và tội hiếp dâm được đánh giá có mức độ nguy hiểm rất cao. Vào khoảng thời gian gần đây, có một số sự việc hết sức nghiêm trong nổi cộ trong dư luận xã hội liên quan đến tội hiếp dâm. Phần lớn các đối tượng gây án đều có tuổi đời rất trẻ. Việc phạm tội hiếp dâm được thực hiện trong nhiều tầng lớp đối tượng, thậm chí cả học sinh.

Nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội hiếp dâm thì có nhiều. Từ sự buông thả, thích chơi ngông trong cách sống của các bạn trẻ, các thông tin xấu trên mạng tràn lan đến sự thiếu hiểu biết và ý thức trong việc không nắm rõ được hậu quả của hành vi mình sẽ thực hiện. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn khá ngây thơ vì nghĩ rằng đó là việc hoàn toàn bình thường, lý do mình phạm tội hiếp dâm chẳng qua là do bên khác giới ăn mặc quá hấp dẫn.

Khi biết hành vi của mình đã phạm vào tội hiếp dâm, nhiều người lập tức đến gặp nạn nhân để xin lỗi, dùng tiền để bồi thường. Sau khi được nạn nhân chấp nhận bồi thường và viết giấy cam đoan không tố cáo, người thực hiện hành vi phạm tội lại yên tâm nghĩ rằng như vậy là không vấn đề gì, chỉ cần nạn nhân không tố cáo hoặc có giấy cam đoan của nạn nhân là xong.

Tuy nhiên, tội hiếp dâm lại không nằm trong nhóm tội mà việc truy cứu trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào yêu cầu của nạn nhân. Chỉ cần bất cứ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào phát hiện ra đối tượng có hành vi hiếp dâm thì đều có thể trình báo sự việc và cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự mà không cần phải có yêu cầu của nạn nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ngỡ ngàng khi bị cơ quan Công an triệu tập khi mình phạm tội hiếp dâm.

Vậy, hình phạt cho tội hiếp dâm như thế nào, tù bao nhiêu năm, nặng hay nhẹ, nếu đã bồi thường có được miễn hình phạt hay không. Nếu đã bồi thường cho nạn nhân rồi mà vẫn bị xử lý hình sự thì có nên bồi thường nữa hay không. Đây chính là những câu hỏi mà nhiều người luôn băn khoăn.

Điều 141 của Bộ luật hình sự quy định về tội hiếp dâm:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 a) Có tổ chức;

 b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; 

c) Nhiều người hiếp một người; 

d) Phạm tội 02 lần trở lên; 

đ) Đối với 02 người trở lên; 

e) Có tính chất loạn luân; 

g) Làm nạn nhân có thai; 

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ quy định của Pháp luật hình sự về tội hiếp dâm. Tất cả các hành vi để thực hiện việc giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái với mong muốn của nạn nhân đều sẽ bị xử lý theo quy định của tội hiếp dâm.

Ở đây, cần lưu ý rằng, việc cấu thành tội hiếp dâm không chỉ căn cứ vào việc có giao cấu được với nạn nhân hay không. Người thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân cũng được coi là căn cứ để tuy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm. Đây là vấn đề rất nhạy cảm trong thực tế, bởi nhiều trường hợp không hề thực hiện hành vi giao cấu mà chỉ thực hiện các hành vi tình dục khác. Những người thực hiện thường có tâm lý cho rằng nếu chỉ như vậy thì mình sẽ không phải chịu trách nhiệm gì.

Khi xử lý xử đối với hành vi của người phạm tội hiếp dâm. Tùy theo tính chất, mức độ, động cơ, đối tượng, độ tuổi là nạn nhân mà các cơ quan Nhà nước sẽ có mức hình phạt thích đáng. Ngoài ra, sự ăn năn hối cải, thành khẩn và thiện chí khắc phục hậu quả của người phạm tội hiếp dâm cũng sẽ được xem xét đến.

Với những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội hiếp dâm, thì bản thân và gia đình cũng cần có những hành động tích cực để bồi thường cũng như bù đắp các tổn thất tinh thần, sức khỏe cho nạn nhân và gia đình nạn nhân. Không nên có suy nghĩ tiêu cực theo hướng bồi thường mà vẫn bị tội thì không bồi thường. Tuy việc bồi thường cho nạn nhân của tội hiếp dâm không thể miễn trách nhiệm hình sự cho mình nhưng sẽ là căn cứ để các cơ quan Nhà nước xem xét áp dụng cho mình mức hình phạt thấp trong khung hình phạt của tội hiếp dâm. Đồng thời, đây cũng là vấn đề đạo đức của mình và gia đình mình đối với nạn nhân và gia đình của họ.

Trên đây là các nội dung khái quát về tội hiếp dâm và hình phạt theo quy định tại Bộ luật hình sự. Nếu có nhu cầu tư vấn, trợ giúp pháp lý hoặc muốn tư vấn pháp luật hoặc cần luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong vụ án hình sự hiếp dâm. Các bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Dương Khôi Minh theo số điện thoại hotline: 0904.680.383 – 0906.238.583.  

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *