Tin Tức

TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Tranh chấp tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung vợ chồng là những tài sản được tạo lập, tặng cho, thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản chung vợ chồng cũng có thể có nguồn gốc từ tài sản riêng của một trong các bên nhưng được đưa vào làm tài sản chung. Khi ly hôn xảy đến, nếu các bên không tự thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung vợ chồng thì sẽ trở thành tranh chấp tài sản chung vợ chồng và việc giải quyết sẽ phải thực hiện tại Tòa án có thẩm quyền.

Quy định của pháp luật về tài sản chung vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Tài sản được hình thành sau khi vợ chồng đăng ký kết hôn sẽ đương nhiên được coi là tài sản chung, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Khởi kiện tranh chấp tài sản chung vợ chồng có thể diễn ra sau ly hôn

Việc các bên chỉ tiến hành ly hôn nhưng chưa yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng là việc phổ biến trong thực tế. Điều này có liên quan đến vấn đề thời gian để hoàn thành thủ tục ly hôn nếu đưa tài sản tranh chấp vào vụ việc. Bởi tài sản tranh chấp thường phải có giá trị lớn, kèm theo đó là tính chất phức tạp nên việc yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng ngay tại thời điểm ly hôn sẽ khiến việc ly hôn kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý của các bên.

Chính vì vậy, nhiều trường hợp sẽ tiến hành việc ly hôn trước để chấm dứt quan hệ vợ chồng, còn phần tài sản chung sẽ được các bên tiến hành phân chia sau. Việc yêu cầu chia tài sản chung ngay tại thời điểm ly hôn và sau ly hôn đều có những thuận lợi cũng như khó khăn riêng.

Thuận lợi và khó khăn trong tranh chấp tài sản chung vợ chồng sau ly hôn

Thuận lợi: sau ly hôn, các bên không còn mối quan hệ vợ chồng, tư cách của hai bên khi đó hoàn toàn bình đẳng về cả tình cảm lẫn tâm lý. Các bên không còn e ngại hay vướng mắc khi đưa ra các yêu cầu của mình. Đây là điều quan trọng trong khi tiến hành vụ kiện tranh chấp tài sản chung.

Khó khăn: bên cạnh những thuận lợi thì sẽ đi kèm với những khó khăn bởi sau khi đã ly hôn, các bên hoặc bên đang nắm giữ tài sản có thể thực hiện nhiều hành vi nhằm gây khó khăn cho bên còn lại. Thậm chí, các bên còn có thể tẩu tán tài sản mình đang nắm giữ, đặc biệt tài sản là các đồ vật có giá trị hoặc tiền bạc. Đây cũng là một trong những khó khăn lớn khi các bên đưa ra yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.

Thuận lợi và khó khăn khi yêu cầu chia tài sản trong vụ việc ly hôn

Thuận lợi: đưa việc tranh chấp tài sản vào giải quyết ngay tại thời điểm thực hiện yêu cầu ly hôn sẽ giải quyết dứt điểm các mối liên hệ khi chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tài sản chung được phân chia cũng là lúc hai bên không còn mối quan hệ hôn nhân. Mọi thông tin, giấy tờ về tài sản chung có thể chưa bên nào kịp tẩu tán hay che giấu, các bên trong lúc muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng sẽ không có quá nhiều suy nghĩ khác về tài sản.

Khó khăn: đưa vấn đề tài sản vào giải quyết ngay tại thời điểm ly hôn thì vụ việc ly hôn chắc chắn sẽ kéo dài. Các bên trong quá trình chờ đợi rất mệt mỏi, đối với trường hợp tài sản chung có giá trị thì tiền tạm ứng án phí và các chi phí liên quan cũng là vấn đề phải cân nhắc. Có thể một bên sẽ không hợp tác ly hôn khi bên còn lại đưa ra vấn đề chia tài sản chung, vụ việc ly hôn sẽ trở lên phức tạp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bên tạm gác lại vấn đề chia tài sản chung để mong muốn chấm dứt nhanh quan hệ hôn nhân.

Chi phí trong vụ việc tranh chấp tài sản chung vợ chồng

– Tiền tạm ứng án phí, chi phí liên quan đến việc khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng;
– Tiền thu thập hồ sơ, giấy tờ chứng minh yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng;
– Chi phí đi lại trong quá trình tố tụng (trường hợp tòa án có thẩm quyền giải quyết ở địa phương khác);
– Tiền thuê luật sư tư vấn pháp lý và tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong quá trình giải quyết vụ việc (trường hợp thuê luật sư).

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng có yếu tố nước ngoài

Là trường hợp một trong các bên là người nước ngoài, công dân nước ngoài kết hôn theo luật pháp việt nam và đang sinh sống tại việt nam, các bên là người việt nam nhưng một trong các bên sinh sống tại nước ngoài, đối tượng tranh chấp có yếu tố nước ngoài .v.v. Tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ án là Tòa án Nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý trong việc yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng. Nếu cần tư vấn pháp lý hoặc hỗ trợ trong quá trình bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty luật TNHH Dương Khôi Minh theo số điện thoại 0906.238.583 – 0904.680.383.

Rate this post