Tin Tức

MÔI GIỚI MẠI DÂM ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO

Môi giới mại dâm bị xử lý như thế nào

Hỏi. thưa Luật sư, tôi đi làm xa nhà, những lúc có tiền tôi cùng bạn bè mình đi hát karaoke. Do đi hát nhiều nên tôi có quen nhiều bạn nữ là tiếp viên các quán hát này. Một lần đi hát, tôi có rủ một bạn tiếp viên đi vào nhà nghỉ. Sau đó, tôi thường xuyên giới thiệu về bạn tiếp viên đó có nhu cầu bán dâm cho bạn bè. Nếu người nào có nhu cầu thì tôi sẽ gọi điện cho bạn tiếp viên đó và cả bạn bè của bạn tiếp viên đó để đi vào nhà nghỉ cùng. Cách đây khoảng một tháng, bạn tôi bị công an tạm giữ hành chính về hành vi mua dâm tại nhà nghỉ. Sau đó tôi bị công an mời đến làm việc, cán bộ công an nói tôi phạm tội môi giới mại dâm.

Tôi muốn hỏi, tôi chỉ giới thiệu những người có nhu cầu bán dâm cho bạn bè và gọi điện cho họ vào nhà nghỉ cùng khách khi có nhu cầu. Tôi không lấy phần trăm và cũng không nhận vật chất gì từ những người đi bán dâm. Như vậy, tôi có bị xử lý về tội môi giới mại dâm hay không ?

Trả lời. sau khi tiếp nhận nội dung cần tư vấn của bạn, Luật sư của Công ty Luật Dương Khôi Mình giải đáp như sau: mại dâm là một tệ nạn xã hội, đây là hành vi bị lên án gay gắt vì nó liên quan đến vấn đề đạo đức, thuần phong mỹ tục. Trong những đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm thì người môi giới mại dâm sẽ bị xử phạt nặng nhất. Đây được coi là những đối tượng mà qua đó khiến cho hoạt động mại dâm được thực hiện, là cầu nối giữa người bán dâm và người mua dâm. Vậy, hoạt động nào thì được coi là môi giới mại dâm.

Điều 328 của Bộ luật Hình sự quy định về tội Môi giới mại dâm:

“1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Từ quy định của pháp luật nêu trên, ta thấy rằng, môi giới mại dâm là để chỉ hoạt động của những người trung gian. Những người này sẽ là cầu nối giữa người bán dâm và người có nhu cầu mua dâm. Môi giới mại dâm thực hiện bằng hành vi dụ dỗ, dẫn dắt để các bên thực hiện hoạt động mua bán dâm.

Tuy anh không nhận phần trăm hay các lợi ích vật chất của các bên nhưng anh lại là người giới thiệu các bên. Nếu không có anh thì hai bên không thể thực hiện được hoạt động mua bán dâm. Hành vi của anh thể hiện một số yếu tố của tội môi giới mại dâm như giới thiệu về những người có nhu cầu bán dâm cho bạn bè anh. Khi bạn anh có nhu cầu thì anh cũng chính là người gọi điện cho người bán dâm đến nhà nghỉ để thực hiện hoạt động bán dâm. Hành động của anh giống như một sự dẫn dắt các bên đến với nhau qua việc bố trí địa điểm cho hai bên thực hiện.

Ở đây, căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm không nhất thiết phải là có thu được lợi ích hay không. Chỉ cần có đủ yếu tố cấu thành hành vi môi giới mại thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Anh nên thành khẩn khai báo với cơ quan công an để tránh trường hợp bị coi là cố tình không hợp tác.

Anh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần phải chờ kết quả xác minh sự việc của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp qua quá trình xác minh, hành vi của anh không đủ căn cứ thì anh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm.

Đây cũng là bài học cho anh. Dù ai đó có nhu cầu bán dâm thì anh cũng không nên giới thiệu, quảng bá về họ cho mọi người. Bởi việc anh tham gia giới thiệu này sẽ vô tình đưa anh vào hoạt động môi giới mại dâm dù thực tế anh có thể không muốn và không có động cơ thực hiện hành vi phạm tội.

Nếu có vấn đề, nội dung chưa rõ về tội môi giới mại dâm hoặc cần trợ giúp pháp lý về các vấn đề liên quan. Anh hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư tư vấn Pháp luật hình sự của Công ty Luật Dương Khôi Minh hoặc qua số điện thoại Hotline: 0904.680.383 – 0906.238.583.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *