Tin Tức

ĐE DỌA CÁN BỘ PHƯỜNG BỊ TỘI GÌ

 • Hỏi. Gia đình tôi bán hàng có bày hàng hóa ra vỉa hè, tháng trước cán bộ phường đến nhắc nhở nhưng do vợ chồng tôi đi chơi không có nhà nên chỉ có cô cháu gái bán hàng ở nhà. Sau đó, có đoàn cán bộ đến cưỡng chế cửa hàng tôi, đoàn cán bộ đã dùng khoan phá dỡ bậc thềm kê hàng của gia đình tôi xây lấn ra vỉa hè. Do thiếu hiểu biết, con trai lớn tôi của tôi đã chạy tới giật lấy máy khoan của một cán bộ và dùng dao đe dọa chửi bới người này. Thấy con trai tôi quá căng thẳng nên đoàn cán bộ ra về không phá dỡ nữa. Khi về nhà vợ chồng tôi được nghe hàng xóm nói lại sự việc, tôi có lên phường hỏi thì một cán bộ phường là người quen cho biết phía ủy ban sẽ gửi hồ sơ sự việc sang cơ quan công an để xử lý con trai tôi. Tôi muốn hỏi với hành vi như trên, con tôi có thể bị tội gì.

   
 •  

  Trả lời. Trên cơ sở nội dung câu hỏi của anh, Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 trả lời như sau: 

   

  Đoàn cán bộ đi làm công tác giữ gìn trật tự, cảnh quan hè phố là việc làm công vụ theo quy định của Nhà nước. Gia đình anh lấn chiếm vỉa hè làm nơi bày bán hàng hóa là không tuân thủ quy định của Pháp luật, được cán bộ tuyên truyền, nhắc nhở nhưng không thực hiện nên phía cơ quan Nhà nước phải tiến hành cưỡng chế theo quy định. Việc con anh giật công cụ của đoàn cán bộ, dùng dao đe dọa được coi là hành vi chống đối, cản trở đối với người đang thi hành công vụ.

   

  Theo Điều 257 của Bộ luật Hình sự quy định tội Chống người thi hành công vụ: “1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc  họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng  đến  ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm :

  a)  Có tổ chức;

  b) Phạm tội nhiều lần;

  c) Xúi giục, lôi kéo, kích động  người khác phạm tội;

  d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  đ) Tái phạm nguy hiểm. 

   

  Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi của con anh gây ra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của Pháp luật. Để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn, anh có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

   

  Công ty Luật Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội.

  Điện thoại: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *