Tin Tức

ĐÈO NGƯỜI KHÁC BẰNG XE MÁY BỊ NGÃ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG

 • Hỏi. Con tôi 24 tuổi, thứ bảy tuần trước cháu có đèo bạn gái đi chơi bằng xe máy, khi đi chơi cháu có uống rượu rồi đi vào đường ngược chiều. Do vô ý, tự ý cháu ngã xe và làm bạn gái ngã đập đầu chết, con tôi chỉ bị xây xát nhẹ. Tôi nghe cán bộ công an giao thông tại hiện trường nói là con tôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi không hiểu là con tôi không gây ra tai nạn giao thông, bạn gái con tôi đi cùng con tôi là tự nguyện, việc ngã xe là việc ngoài ý muốn thì tại sao con tôi lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự ? 

   
 •  

  Trả lời. Sau khi tiếp nhận nội dung câu hỏi của bác, Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 có ý kiến trả lời như sau:

   

  Sự thật thì việc trai gái đèo nhau đi chơi là hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc và con trai bác cũng không gây tai nạn cho ai. Tuy nhiên, theo quy định của Pháp luật, khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định của Pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người khác, kể cả người mình chở. Con bác khi điều khiển xe máy đã uống rượu, lại đi vào đường ngược chiều, đây là hành vi vi phạm quy định của Pháp luật giao thông đường bộ và từ hành vi này đã gây ra hậu quả là thiệt hại cho tính mạng của của người, cụ thể là chính bạn gái của con bác. 

   

  Theo quy định tại Điều 202 của Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   

  Do không rõ về nồng độ cồn trong cơ thể con bác lúc điều khiển xe máy và con bác có đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định hay không nên chúng tôi không đưa ra mức hình phạt cụ thể được. Tùy theo tính chất, mức độ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ có hình thức xử lý cho phù hợp quy định của Pháp luật hình sự đối với con trai bác.

   

  Để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn, bác có thể liên hệ trực tiếp với chúng  tôi qua địa chỉ:

   

  Công ty Luật Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Điện thoại: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *