Tin Tức

Giải đáp thắc mắc về BHYT đối với hộ gia đình

 • Hỏi: Tôi ở Hà Nam, vợ tôi đang có thai, tôi đến phòng BHXH ở huyện mình để mua BHYT cho vợ, nhưng phòng BHXH huyện không bán cho cá nhân và yêu cầu tôi mua bảo hiểm y tế cho hộ gia đình ( gia đình tôi có 4 người). Xin hỏi, tại sao BHXH gây khó khăn cho người dân? Tôi muốn hỏi là vợ tôi có thể tham gia hai hình thức BHYT cá nhân tự nguyện và hộ gia đình không?

 • Bài viết liên quan:

  – Mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân hàng

  – Tư vấn luật hình sự

  – Luật sư giỏi tham gia bào chữa tại toà án

  Trả lời:  Chào bạn, theo những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn về những vấn đề bạn thắc mắc như sau:

   Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại Điều 12 thì gồm các nhóm sau:

  –         Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

  –         Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

  –         Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

  –         Nhóm do được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng

  –         Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

  Theo thông tin của bạn cung cấp thì bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế cho vợ, như vậy vợ bạn không thuộc các đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, hay ngân sách nhà nước hỗ trợ và đóng cũng như tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Do vậy, vợ bạn thuộc đối tượng  tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Như vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu bạn tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình là đúng.

  Và theo Luật bảo hiểm y tế tại Điều 16 thì mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế, đó là căn cứ để được hưởng các quyền về bảo hiểm y tế. Từ đó, theo Luật định thì một người là đối tượng của một loại hình tham gia bảo hiểm y tế, khi là đối tượng của loại nhóm bảo hiểm y tế này thì không thuộc đối tượng tham gia vào nhóm khác nữa. Và khi tham gia cũng chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế.  Mà vợ bạn thuộc đối tương tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Nên để được hưởng các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế thì bạn tham gia bảo hiểm y tế cho cả gia đình bạn.

  Trên đây là nội dung ý kiến trả lời của chúng tôi, để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về các vấn đề liên quan, chị có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227

  Liên kết website:

  – Dịch thuật là lĩnh vực với sự hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch thuật công chứng các ngôn ngữ như: dịch thuật tiếng anhdịch thuật tiếng trungdịch thuật tiếng NhậtDịch thuật tiếng PhápDịch thuật tiếng Nga …với các chuyên gia dịch thuật thông thạo ngôn ngữ.

  – Dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ kế toán Hà NộiDịch vụ kế toán tại tphcm, cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực với đội ngũ kế toán giỏi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

   

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *