Tin Tức

Giải đáp thắc mắc về điều kiện hưởng chế độ thai sản

 • Hỏi: Tôi là lao động nữ làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn ở công ty và công ty tôi có đóng bảo hiểm cho người lao động. Tôi làm việc từ ngày 1/1/2016 đến nay, tôi dự kiến sinh vào tháng 12/2016. Tôi muốn hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì tôi được hưởng những chế độ nào của từ bảo hiểm.

 • Bài viết liên quan:

  – Mua bán nhà đất đang thế chấp tại Ngân hàng

  – Tư vấn luật hình sự

  – Luật sư giỏi tham gia bào chữa tại toà án

  Trả lời: Chào bạn, bạn trình bày thì bạn là người lao động trong công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.  Bạn tham gia lao động tại công ty từ ngày 1/1/2016 đến nay không có thời gian nghỉ gián đoạn.

  Theo quy định của Luật BHXH về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 31 thì: gồm các điều kiện sau với trường hợp thường:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  => Bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi bạn đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

   Theo như bạn trình bày bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2016 tháng 12/206 bạn dự kiến sinh đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng chế độ thai sản.  ( thời gian tính hưởng chế độ thai sản tính từ tháng 12/2015 đến 12/2016, 12/2016 thời gian bạn dự tính sinh).

   Như quy định của Luật BHXH thì chế độ thai sản bạn được hưởng bảo gồm:

  1.        Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản

  1.1.Thời gian nghỉ khám thai-  quy định – Điều 32 Luật BHXH

  –            Bạn sẽ được nghỉ đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày, trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh thì mỗi lần khám là 2 ngày.

  1.2.Thời gian hưởng chế độ khi sinh con- quy định Điều 34 Luật BHXH

  + bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 6 tháng.  Nếu bạn sinh đôi trở lên thì từ đứa con thứ hai trở đi bạn được nghỉ thêm 1 tháng với mỗi con. Bạn được nghỉ tối đa 2 tháng trước khi sinh.

  2.        Mức hưởng chế độ thai sản – quy định tại  Điều 39 Luật BHXH.

  –            Người lao động hưởng chế độ thai sản 1 tháng được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản.

  –            Mức hưởng một ngày đối với trường hợp tính lương ngày thì bằng mức lương tháng chia cho 24 ngày làm việc.

  –            Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội.

  3.        Trợ cấp chế độ thai sản- quy định tại Điều 38 Luật BHXH.

  Đối với chế độ thai sản thì bạn được hưởng  thêm trợ cấp 1 lần khi sinh con. Mức được hưởng trợ cấp là  2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

  4.        Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản- quy định tại Điều 41 Luật BHXH.

  –            Trong thời gian 30 ngày đầu làm việc sau khi nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa được thì bạn sẽ  được nghỉ dưỡng sức khỏe, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày.

  –             Và mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

  Như vậy, theo quy định của Luật BHXH thì bạn được hưởng đầy đủ chế độ thai sản nếu bạn đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

  Trên đây là nội dung ý kiến trả lời của chúng tôi, để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về các vấn đề liên quan, chị có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227

  Liên kết website:

  – Dịch thuật là lĩnh vực với sự hoạt động có liên quan tới lĩnh vực tư vấn pháp luật, dịch thuật công chứng các ngôn ngữ như: dịch thuật tiếng anhdịch thuật tiếng trungdịch thuật tiếng NhậtDịch thuật tiếng PhápDịch thuật tiếng Nga …với các chuyên gia dịch thuật thông thạo ngôn ngữ.

  – Dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ kế toán Hà NộiDịch vụ kế toán tại tphcm, cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực với đội ngũ kế toán giỏi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

   

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *