Tin Tức

MUỐN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON VÌ BỐ KHÔNG QUAN TÂM

Muốn thay đổi quyền nuôi con

Hỏi: thưa Luật sư, chúng tôi ly hôn đã hơn 3 năm. Khi thỏa thuận ly hôn, tôi để cho chồng tôi nuôi con chung, năm nay cháu đã được 8 tuổi. Từ ngày sống với bố, tôi thấy cháu gầy đi nhiều, học hành sa sút. Mỗi lần đón cháu về chơi tôi có hỏi thì được con tôi cho biết là bố cháu thường xuyên đi về muộn, việc chăm lo ăn uống học hành chủ yếu là ông bà nội. Tôi muốn nộp đơn xin thay đổi quyền nuôi con thì cần phải làm những gì ?

Trả lời: sau khi tiếp nhận câu hỏi của chị, chúng tôi trả lời như sau: đối với việc thay đổi quyền nuôi con. Trường hợp sau khi ly hôn nếu có căn cứ xác định người trực tiếp nuôi con hiện tại không có đủ điều kiện nuôi con thì chồng hoặc vợ có thể nộp đơn xin thay đổi quyền nuôi con theo quy định của Pháp luật.

Điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình quy định vấn đề thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Từ những quy định của Pháp luật. Nếu chồng chị hiện tại không đáp ứng được các điều kiện nuôi con. Chị có quyền nộp đơn xin thay đổi quyền nuôi con theo quy định. Chị lưu ý, khi nộp đơn chị cần xuất trình cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của mình.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục liên quan đến việc yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Chị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc bạn có thể gọi điện vào số điện thoại Hotline 0904.680.383 – 0904.680.383.

Chúng tôi cám ơn chị đã gửi câu hỏi và dành sự tin tưởng cho chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *