Tin Tức

PHÍ MÔI GIỚI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Phí môi giới lao động

Tôi có thông qua công ty môi giới lao động sang Đài Loan làm việc, họ yêu cầu tôi nộp tiền phí môi giới là 380 triệu đồng. Họ nói số tiền trên là đối với những người đi lao động 3 năm. Tôi nhận thấy số tiền này quá cao, pháp luật có quy định điều chỉnh về vấn đề số tiền phí môi giới cụ thể như thế nào không?

Hội luật sư Hà Nội trả lời các quy định về xuất khẩu lao động

Theo Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định cụ thể về tiền phí môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tạiđiểm 1 Mục II:“Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”.

Tiền phí môi giới do các bên thỏa thuận và số tiền này không được vượt quá mức trần theo quy định của pháp luật tại thông tư này.

Và tại điểm 2 Mục II của Thông tư 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC có quy định:  Mức trần tiền môi giới cho các thị trường không vượt quá một tháng lương/ người lao động cho một năm hợp đồng. Trường hợp do yêu cầu của thị trường đòi hỏi mức tiền môi giới cao hơn mức trần quy định thì doanh nghiệp báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định cụ thể mức tiền môi giới cho phù hợp sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Tài chính”.

Tiền phí môi giới xuất khẩu lao động cụ thể

Căn cứ quy định nêu trên, mức tiền phí môi giới đối với dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động sẽ không được vượt quá 03 tháng tiền lương đối với hợp đồng lao động có thời hạn 03 năm. Công ty xuất khẩu lao động yêu cầu bạn nộp số tiền nêu trên là không phù hợp với quy định của Pháp luật, bạn cần yêu cầu công ty có văn bản giải thích rõ ràng về số tiền môi giới đó.

Trường hợp cần tư vấn, giải đáp cụ thể hơn. Bạn hãy gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật lao động của Hội luật sư Hà Nội 1900.6227.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *