Tin Tức

TRẢ NỢ BẰNG PHẦN VỐN GÓP

 •  

  Hỏi. Tôi có cho bạn vay một số tiền lớn để làm ăn, bạn tôi hiện không có khả năng trả nợ nên đề xuất sẽ trả tôi bằng phần vốn góp trong một doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn có 9 thành viên. Tôi đã tìm hiểu về công ty của bạn tôi thì thấy công ty này hiện hoạt động khá tốt, phần vốn góp của bạn tôi chiếm khoảng 30% số vốn điều lệ, giá trị phần vốn góp sẽ đủ cho số tiền tôi cho vay. Tôi muốn hỏi tôi cần phải làm thủ tục gì để nhận phần vốn góp trả nợ của bạn tôi ?

   

 • Trả lời. Việc vay nợ, trả nợ bằng cách nào hoặc dưới hình thức nào các bên có quyền thỏa thuận. Phần vốn góp của cá nhân trong doanh nghiệp là một tài sản và cá nhân sở hữu có quyền dùng tài sản này để trả nợ cho một bên thứ ba theo quy định của Pháp luật và người nhận trả nợ bằng phần vốn góp sẽ trở thành thành viên của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, bạn của anh chỉ là một thành viên trong công ty, dù có dùng phần vốn góp của mình để trả nợ cho anh nhưng anh sẽ không đương nhiên trở thành thành viên của công đó nếu không được sự đồng ý của các thành viên khác.

   

  Theo quy định tại Khoản 6- Điều 54 của Luật Doanh nghiệp về Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt:

  Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ thì người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo một trong hai hình thức sau đây:

  a) Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;

  b) Chào bán và chuyển nhượng phần vốn góp đó theo quy định tại Điều 53 của Luật này.”

   

  Căn cứ quy định nêu trên, để trở thành thành viên góp vốn tại công ty của bạn anh thông qua việc nhận trả nợ là phần vốn góp của bạn anh, cần có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Hội đồng thành viên công ty đó. Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh cần thực hiện các bước như sau:

   

  –       Yêu cầu hội đồng thành viên của công ty tổ chức buổi họp lấy ý kiến đồng ý với việc anh sẽ nhận chuyển nhượng lại phần vốn góp của bạn anh để trở thành thành viên công ty;

  –       Sau khi có biên bản họp, chủ tịch hội đồng thành viên sẽ ban hành quyết định cụ thể hóa ý kiến trong biên bản cuộc họp hội đồng thành viên;

  –       Ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và các giấy tờ liên quan xác nhận việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp với bạn anh;

   

  Sau khi thực hiện các bước trên, đại diện của công ty sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, cụ thể là thay đổi thành viên công ty với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Anh chỉ chính thức trở thành thành viên mới của công ty kể từ ngày công ty được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép mới xác nhận nội dung thay đổi theo quy định của Pháp luật doanh nghiệp.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227
   
   
 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *