Tin Tức

VỢ VAY TIỀN CHỒNG CÓ PHẢI CÙNG TRẢ KHÔNG?

 •  

  Hỏi. Vợ tôi có vay tiền để mở cửa hàng kinh doanh riêng, tôi không tham gia vào việc kinh doanh của vợ mà chỉ ở nhà chăm con và nội trợ. Do việc kinh doanh thua lỗ nên vợ tôi phải đóng cửa hàng và chưa trả được nợ. Người cho vay tiền đến gia đình tôi để đòi tiền nợ, tôi muốn hỏi tôi có nghĩa vụ phải trả nợ cùng vợ không, khi vợ tôi vay tiền thì tôi không ký vào giấy nhận nợ.

   

 •  

  Trả lời. Từ những nội dung anh cung cấp, việc vợ anh vay tiền là nhằm để mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cuộc sống của gia đình anh và anh hoàn toàn biết được việc vợ anh mở cửa hàng. Theo quy định của Pháp luật hôn nhân gia đình, vợ chồng không chỉ có tài sản chung mà còn có nghĩa vụ chung dù nghĩa vụ đó do cả hai vợ chồng hay chỉ một người thực hiện việc giao dịch (trừ việc thực hiện các nghĩa vụ đó để nhằm vào các mục đích không chính đáng theo quy định của Pháp luật).

   

  Theo quy định tại Điều 37 của Luật hôn nhân gia đìnhquy định Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

  “Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

   

  Căn cứ quy định của Pháp luật nêu trên, mặc dù khoản vay chỉ có mình vợ anh ký nhận nhưng vợ anh vay tiền để mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho cuộc sống của gia đình anh, đây là lý do chính đáng và anh hoàn toàn biết được việc này. Do vậy, đây là nghĩa vụ chung của vợ chồng và anh có nghĩa vụ trả nợ cùng vợ anh.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227
 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *