Tin Tức

Bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra cho doanh nghiệp

 • Khi làm việc tại các doanh nghiệp, có rất nhiều trường hơp người lao động gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp, việc này có thể do cố ý hoặc vô ý. Trong thực tế, các doanh nghiệp bình thường sẽ bỏ qua và không yêu cầu người lao động phải bồi thường nếu như các thiệt hại gây ra không lớn hoặc không phải do người lao động cố tình thực hiện với tính chất phá hoại.

  Chính vì lẽ đó, đa số người lao động có suy nghĩ mình là người làm thuê lên đương nhiên sẽ không phải bồi thường về thiệt hại gì cho doanh nghiệp nơi mình làm việc. Suy nghĩ này của người lao động có một phần ảnh hưởng bởi các quy định của Luật lao động luôn đặt nguyên tắc bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, căn cứ các quy định của Pháp luật lao động, trường hợp người lao động gây ra thiệt hại cho người sử dụng lao động thì phải có trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại do mình gây ra.

   Điều 130 của Bộ luật lao động quy định về Bồi thường thiệt hại:

  “1.   Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luậtTrường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.”

     Và Điều 131 của Bộ luật lao động quy định về Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại:

  “1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động;

   2. Trình tự, thủ tục, thời hiệu xử lý việc bồi thường thiệt hại được áp dụng theo quy định tại Điều 123 và Điều 124 của Bộ luật này.”

  Trường hợp người lao động gây ra thiệt hại cho người sử dụng lao động thì phải bồi thường đối với các thiệt hại do mình gây ra. Tuy nhiên, mức độ bồi thường cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Người sử dụng lao động trên cơ sở xem xét hoàn cảnh thực tế, nguyên nhân gây ra thiệt hại của người lao động, các quy định của Pháp luật liên quan để đưa ra mức yêu cầu bồi thường thiệt hại cho phù hợp, thậm chí có thể miễn việc bồi thường cho người lao động, đặc biệt đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

  Từ những nội dung phân tích và các căn cứ nêu trên, bất kể việc gây ra thiệt hại là từ phía người sử dụng lao động hay người  lao động thì bên nào gây ra thiệt hai cho bên kia đều phải có trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại do mình gây ra. Thực tế trong cuộc sống, có không ít trường hợp người lao động trong quá trình làm việc có làm thiệt hại cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải bồi thường những thiệt hại đó, lý do chính không phải là người sử dụng lao động không có quyền yêu cầu hay pháp luật không có quy định mà do xuất phát từ hoản cảnh thực tế của người lao động nên người sử dụng lao động có thể dễ dàng bỏ qua đối với những hành vi này của người lao động nếu không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới người sử dụng lao động.

  Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh người lao động cũng nên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các quy định liên quan của pháp luật cũng như nội quy của doanh nghiệp để người lao động nắm bắt được và hạn chế đối với các vi phạm không đáng có.

   

  Công ty Luật Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163- Quan Hoa- Cầu Giấy- Hà Nội

  Website: www.luatduongkhoiminh.com

  Email:luatanhduong@gmail.com / lsnguyenvantan @gmail.com

  Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *