Tin Tức

Chuyển nhượng đất nhưng không bán nhà?

 • Hỏi. Tôi có mua nhà đất tại thành phố Hà Nội, đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Trên đất đã có ngôi nhà 05 tầng xây dựng từ cách đây khoảng hai năm, giá mua bao gồm cả nhà và quyền sử dụng đất. Do trên sổ đỏ chưa ghi nhận tài sản trên đất nên văn phòng công chứng chỉ ghi quyền sử dụng đất là đối tượng chuyển nhượng tại nội dung của hợp đồng, giá nhận chuyển nhượng ghi tại hợp đồng cũng thấp hơn giá trị thực tế. Khi trả tiền cho bên bán, tôi và bên bán đã có giấy biên nhận số tiền thực tế, ghi rõ đây là số tiền chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà trên đất.

   

  Bên bán mới giao cho tôi sổ đỏ bản gốc, chưa bàn giao nhà đất trên thực tế cho tôi và cũng không ký các văn bản, giấy tờ liên quan để tôi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi nhận đủ tiền thanh toán, bên bán nói rằng họ chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn nhà thì họ không chuyển nhượng và họ yêu cầu tôi phải thanh toán thêm tiền mua nhà nữa. Vậy, tôi muốn hỏi giờ tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?

   

  Trả lời. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 có ý kiến trả lời như sau:

   

  Trong thực tế, có nhiều rất nhiều trường hợp trên đất đã có nhà nhưng lại chưa được ghi nhận vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi mua bán thì các bên bao giờ cũng mua cả nhà và đất chứ không ai lại chỉ mua đất còn nhà thì không mua. Các hợp đồng công chứng chỉ ghi quyền sử dụng mà không ghi nhà và ghi giá trị mua bán tại hợp đồng thấp hơn giá trị thực tế mua bán của các bên diễn ra gần như ở tất cả các nơi. Chính vì nguyên nhân này mà cơ quan thuế khi tính thuế, lệ phí đối với việc sang tên, chuyển nhượng sẽ không lấy giá mua bán của các bên ghi tại hợp đồng công chứng mà áp dụng theo khung giá nhà nước.

   

  Bạn đã gặp phải một người bán không đàng hoàng, họ có chút hiểu biết về pháp luật nên cố tình làm khó bạn. Họ đang lấy lý do trong hợp đồng công chứng chỉ ghi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không ghi nhà trên đât để không thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận và yêu cầu bạn phải thanh toán thêm tiền. Tuy nhiên, ngoài hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn và bên bán còn ghi giấy biên nhận số tiền thực tế đã nhận, nội dung tại giấy biên  nhận nói rõ số tiền nhận chuyển nhượng là toàn bộ quyền sử đụng đất và nhà trên đất. Giấy biên nhận số tiền thực tế nhận chuyển nhượng mà bạn giữ sẽ là chứng cứ vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền lợi của bạn.

   

  Bạn nên nói chuyện lại với bên bán về việc bên bán đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng cả nhà và quyền sử dụng đất. Trường hợp bên bán cố tình vi phạm thỏa thuận của các bên, bạn có thể tiến hành khởi kiện bên bán đến Tòa án nhân dân nơi bên bán đang cư trú để yêu cầu Tòa án buộc bên bán phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

   

  Để được tư vấn cụ thể, chi tiết đối với việc bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể gọi điện thoại đến số 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com

  Website: luatduongkhoiminh.com

  Điện thoại: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *