Tin Tức

CÓ PHẢI CHIA TÀI SẢN CHO CON NẾU LY HÔN

Có phải chia tài sản cho con khi ly hôn

Hỏi. tôi lấy chồng đã gần 20 năm. Sau khi cưới nhau thì chồng tôi được bố mẹ chồng tặng cho một thửa đất gần 400 mét vuông. Chúng tôi đã làm nhà trên đó, tôi chỉ có một đứa con gái mới lấy chồng. Hiện chồng tôi muốn ly hôn với tôi để lấy vợ khác. Tôi muốn chồng phải chia một phần tài sản cho con gái khi chúng tôi ly hôn. Tôi muốn hỏi trường hợp bố mẹ ly hôn thì con tôi có được hưởng một phần tài sản của bố không?

Luật sư Công ty Luật Dương Khôi Minh trả lời: chia tài sản cho con là quyền của người sở hữu tài sản. Nếu đây là tài sản riêng của chồng chị thì việc cho chia tài sản cho con chị hay không sẽ là quyền của chồng chị. Còn trong trường hợp nếu đây là tài sản chung của vợ chồng chị thì chị có quyền cho con một phần tài sản của chị trong khối tài sản chung vợ chồng. Liên quan đến vấn đề bố mẹ ly hôn thì hiện tại Pháp luật Việt Nam chưa có quy định bắt buộc phải chia tài sản cho con.

Điều 39 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định Tài sản chung vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Căn cứ quy định của Pháp luật. Trong quan hệ hôn nhân gia đình thì hiện chỉ xác nhận về tài sản chung của vợ chồng. Do đó, khi bố mẹ ly hôn con cái không thể yêu cầu bố mẹ phải chia cho mình một phần tài sản được. Tuy nhiên, khi bố mẹ ly hôn thì vẫn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quy định. Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi bố mẹ ly hôn:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Trên đây là các nội dung liên quan đến việc con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn hay không. Đối với con cái, dù rằng ai cũng biết do bố mẹ đẻ ra nhưng tài sản lại là của riêng bố, mẹ. Khi bố mẹ ly hôn thì có người để lại tài sản cho con nhưng có người thì không. Vấn đề này thuộc về phạm vi đạo đức. Nó cũng tùy thuộc hoàn cảnh kinh tế, tính cách của bố mẹ nữa.

Nếu cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn các vấn đề liên quan. Chị hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư tư vấn Pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Website: luatduongkhoiminh.com

Hoặc có thể gọi điện đến số Hotline 0904.680.383 – 0906.238.583.

Xin trân trọng cám ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *