Tin Tức

CON NUÔI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ TÀI SẢN CỦA CHA MẸ

 • Hỏi. Mẹ tôi là con nuôi của ông bà ngoại tôi từ nhỏ, có giấy khai sinh ghi tên cha mẹ nuôi và mẹ tôi có tên trong sổ hộ khẩu của ông bà tôi thể hiện là con nuôi. Ông bà ngoại tôi có tài sản là thửa đất ở diện tích 1.500 m2. Ông bà ngoại tôi sinh được 04 người con đẻ và nhận mẹ tôi là con nuôi, năm 1997, ông ngoại tôi mất khi thửa đất chưa được cấp sổ đỏ và không để lại di chúc nên bà ngoại tôi có họp tất cả các con (bao gồm cả mẹ tôi) để cùng nhau ký kết biên bản họp gia đình với nội dung cho bác cả tôi diện tích đất 500 m2 đất. Năm 2003, bác cả tôi đã được Ủy ban huyện cấp Sổ đỏ đối với diện tích đất này. Đối với diện tích đất còn lại 1.000 m2 do một mình bà ngoại tôi quản lý sử dụng và được cấp sổ đỏ vào năm 2014.

   

  Đến đầu năm 2017 thì bà ngoại tôi mất cũng không để lại di chúc, bác cả tôi đòi chia phần đất 1.000 m2 của bà tôi nhưng mẹ tôi và các anh chị em khác không đồng ý vì bác cả tôi đã được 500 m2 đất của ông bà tôi rồi. Bác cả tôi nói sẽ gửi đơn kiện ra tòa, tôi muốn hỏi trường hợp tranh chấp đất của nhà tôi sẽ được giải quyết như thế nào và mẹ tôi là con nuôi thì có được quyền lợi gì không ? 

 • Trả lời. Theo như nội dung bạn cung cấp và căn cứ quy định của Pháp luật, chúng tôi phân tích nội dung và trả lời cho bạn như sau:

   

  Toàn bộ quyền sử dụng đất của Thửa đất diện tích 1.500 m2 đất ở là tài sản của ông bà nội bạn, năm 1997 ông nội bạn mất không để lại di chúc, tại thời điểm này Thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, đây vẫn là tài sản của ông bà nội bạn. Do vậy, khi ông nội bạn mất đi, các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điểm a – Khoản 1 – Điều 651 của Bộ luật Dân sự bao gồm: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” sẽ được hưởng tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất của ½ diện tích Thửa đất.

   

  Sau khi ông ngoại bạn mất, bà ngoại bạn và toàn bộ các con (bao gồm cả mẹ bạn) đã họp gia đình ký biên bản thống nhất việc cho bác cả của bạn 500 m2 đất, trên căn cứ biên bản này bác cả của bạn đã làm thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 2003. Như vậy, phần diện tích đất 500 m2 này đã được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp cho bác cả của bạn.

   

  Đối với phần diện tích đất 1.000 m2 được cấp sổ đỏ cho bà ngoại (sổ được cấp sau khi ông ngoại bạn đã mất) thì đây được xác định là phần tài sản riêng của bà ngoại bạn. Bà ngoại bạn chết không để lại di chúc nên phần tài sản này sẽ được chia thừa kế theo quy định của Pháp luật. Căn cứ quy định của Điểm a – Khoản 1 – Điều 651 của Bộ luật Dân sự về hàng thừa kế thì bác cả của bạn và mẹ bạn đều là những người có quyền hưởng tài sản thừa kế của bà ngoại bạn. Do vậy, trong trường hợp các đồng thừa kế không thỏa thuận được về việc phân chia di sản thừa kế thì bác của bạn hoặc một trong các đồng thừa kế đều có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo Pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật của bạn. Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Điện thoại: 1900.6227.                                                                                                                           

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *