Tin Tức

HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

 • Hỏi.Tôi sinh năm 1972, vợ tôi sinh năm 1975, lúc cưới nhau tôi mới 19 tuổi còn vợ tôi 16 tuổi nhưng do người nhà tôi làm việc ở ủy ban xã nên chúng tôi vẫn đăng ký kết hôn được. Nay tôi muốn ly hôn với vợ thì có được không và nếu ly hôn thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì vì đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi không ? Chúng tôi có 2 con chung, một cháu 15 tuổi và một cháu 9 tuổi.

 • Trả lời. Căn cứ trên nội dung sự việc anh cung cấp, anh và vợ có đăng ký kết hôn vào năm 1991, tại thời điểm đó Luật hôn nhân gia đình 1986 đang được áp dụng, căn cứ Điều 5 quy định về độ tuổi kết hôn: “Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn” thì việc phía ủy ban xã tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn cho anh là trái quy định của Pháp luật. Trường hợp vợ chồng anh muốn giải quyết việc ly hôn thì phải nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên hủy việc kết hôn trái Pháp luật chứ không phải nộp đơn ly hôn, việc áp dụng Pháp luật để giải quyết vụ việc tại thời điểm này sẽ là Luật hôn nhân gia đình năm 2014. 

   

  Tuy nhiên, việc yêu cầu hủy kết hôn trái Pháp luật trong trường hợp của anh lại không thuộc thẩm quyền của anh hoặc vợ anh.

   

  Điểm a – Khoản 1 – Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” và Điều 10 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái Pháp luật:

  “1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

  2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

  a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

  b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

  c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

  d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.”

  Căn cứ quy định Pháp luật, để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, anh cần gửi đơn đến một trong các cơ quan nêu tại Khoản 2 đề nghị các cơ quan này gửi văn bản yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật của anh và vợ anh đến Tòa án Nhân dân nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn trái Pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp yêu cầu hủy việc kết hôn trái Pháp luật, nếu có vấn đề cần làm rõ, anh có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau:

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Điện thoại: 1900.6227

 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *