Tin Tức

MUỐN YÊU CẦU PHÁ SẢN DOANH NGHIỆP VÌ KHÔNG TRẢ NỢ

Thủ tục yêu cầu phá sản doanh nghiệp không trả nợ

Hỏi: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cách đây hai năm, chúng tôi ký hợp đồng thi công xây dựng trụ sở cho một doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại hợp đồng, chúng tôi và khách hàng có thỏa thuận việc thanh toán được tiến hành theo từng giai đoạn. Cách đây 08 tháng, chúng tôi đã thi công hoàn thiện toàn bộ công trình, đã có quyết toán nghiệm thu và biên bản chốt công nợ còn lại với khách hàng.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay phía khách hàng không thanh toán tiền nợ cho chúng tôi, rất nhiều lần chúng tôi đã đến gặp gỡ nhưng phía khách hàng đều lấy lý do không hợp tác. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì khách hàng hiện vẫn đang hoạt động tốt.

Chúng tôi thấy đây là hành vi khách hàng cố tình trây ì không trả nợ chúng tôi và chúng tôi muốn yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành mở thủ tục phá sản đối với khách hàng này. Vậy luật sư có thể tư vấn cho chúng tôi thủ tục yêu cầu phá sản theo quy định của pháp luật ?

Trả lời: Sau khi xem xét nội dung cần giải đáp của bạn, chúng tôi thấy rằng về mặt thực tế thì đối tác của công ty bạn đang có hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thi công công trình. Đại đa số sẽ tiến hành nộp đơn khởi kiện yêu cầu đối tác phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nợ. Tuy nhiên, phía công ty của bạn lại muốn thực hiện thủ tục nộp đơn tuyên bố phá sản đối với đối tác đang nợ tiền.

Khoản 1 – Điều 5 của Luật phá sản quy định về Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản: Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Căn cứ quy định nêu trên thì Công ty của bạn là người có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đến Tòa án có thẩm quyền nếu sau 03 tháng, kể từ thời điểm đến hạn mà phía đối tác không thanh toán tiền nợ.

Thủ tục nộp đơn, nội dung đơn cùng giấy tờ, tài liệu, chứng cứ kèm theo để yêu cầu mở thủ tục phá sản trong trường hợp của bạn được quy định tại Khoản 1 – Điều 26 của Luật phá sản:

“1. Khi yêu cầu Tòa án nhân dân mở thủ tục phá sản, chủ nợ quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này phải làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

2. Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải có các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm;

b) Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết phá sản;

c) Tên, địa chỉ của người làm đơn;

d) Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, hợp tác xã bị yêu cầu mở thủ tục phá sản;

đ) Khoản nợ đến hạn.

Kèm theo đơn phải có chứng cứ để chứng minh khoản nợ đến hạn

3. Trường hợp có đề xuất chỉ định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ghi rõ tên, địa chỉ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản”.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản được quy định tại Điều 8 của Luật phá sản:

“1. Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hợp tác xã tại tỉnh đó và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Vụ việc phá sản có tài sản ở nước ngoài hoặc người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài;

b) Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

c) Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán có bất động sản ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

d) Vụ việc phá sản thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết do tính chất phức tạp của vụ việc.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã có trụ sở chính tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đó và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này”.

Căn cứ nội dung quy định của pháp luật, thẩm quyền giải quyết việc phá sản sẽ do Tòa án Nhân dân cấp tỉnh hoặc cấp huyện, tùy theo đương sự thuộc trường hợp nào như pháp luật phá sản quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với việc muốn yêu cầu mở thủ tục phá sản của bạn. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn về các vấn đề liên quan một cách chính xác nhất, bạn cần mang hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc trực tiếp đến luật sư. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số nhà 7-9 Phố Yên Duyên, Phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: luatduongkhoiminh.com.

Số điện thoại Hotline: 0906.238.583 – 0904.680.383.

Xin trân trọng cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *