Tin Tức

SỔ ĐỎ CHỈ GHI TÊN CHỒNG

 •  

  Hỏi. Tôi lấy chồng được hơn 6 năm, cách đây 3 năm, vợ chồng tôi có mua một thửa đất, cả hai vợ chồng tôi cùng đi mua, ký hợp đồng chuyển nhận nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Sau đó, chồng tôi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ và đã được cấp sổ đỏ mới mang tên mình chồng tôi. Tôi có hỏi chồng tôi là tại sao trong sổ đỏ lại chỉ ghi tên chồng tôi thì chồng tôi bảo là do bên cấp sổ đỏ làm, chồng tôi chỉ nhận sổ mới về thôi. Tôi muốn hỏi việc sổ đỏ chỉ đứng tên chồng tôi có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi không?

   

 •  

  Trả lời. sau khi tiếp nhận nội dung bạn hỏi, Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6227 trả lời như sau: tài sản là quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, theo quy định của Pháp luật thì thửa đất mặc nhiên được công nhận là tài sản chung của vợ chồng dù tài sản chỉ đứng tên mình vợ hoặc chồng, trừ trường hợp vợ chồng có văn bản thỏa thuận khác.

   

  Quy định tại Điều 33 của Luật hôn nhân gia đìnhvề Tài sản chung của vợ chồng:

  “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

   

  Và quy định tại Khoản 2- Điều 12 của Nghị định số 126/2014/NĐ-CP về Đăng ký tài sản chung của vợ chồng: “Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.”

   

  Khi chồng bạn tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thể phía cơ quan Nhà nước tiến hành cấp giấy chứng nhận mới đã có sai sót khi chỉ ghi tên của mình chồng bạn. Căn cứ theo quy định của Pháp luật, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký nhà và đất của UBND cấp quận, huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất vợ chồng bạn nhận chuyển nhượng để yêu cầu cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới ghi tên cả hai vợ chồng bạn.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

   

  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227
   
   
 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *