Tin Tức

THỪA KẾ CỔ PHẦN ĐỂ TRỞ THÀNH CỔ ĐÔNG CÔNG TY

 •  

  Hỏi. Mẹ tôi là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần, trước khi mất mẹ tôi có để lại di chúc có xác nhận của phòng công chứng cho tôi thừa kế lại phần vốn góp tại công ty cổ phần đó. Tôi mang bản di chúc và văn bản xác nhận cổ phần góp vốn của mẹ tôi đến công ty thì giám đốc công ty bảo tôi rằng tôi không phải là cổ đông của công ty, việc mẹ tôi lập di chúc cho tôi trở thành cổ đông công ty chưa được sự đồng ý của lãnh đạo công ty. Tôi muốn hỏi việc giám đốc công ty không đồng ý cho tôi thừa kế cổ phần của mẹ tôi để trở thành cổ đông của công ty có đúng không?

   

 • Trả lời. qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng có thể trong quá trình góp vốn hoạt động kinh doanh, giữa mẹ bạn và những cổ đông khác đã có phát sinh mâu thuẫn. Việc ông giám đốc kia nói rằng lãnh đạo công ty chưa đồng ý cho mẹ bạn lập di chúc là trái với quy định của Pháp luật, bởi theo quy định của Bộ luật dân sự thì quyền lập di chúc để lại tài sản là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, không ai có quyền ngăn cấm, cản trở.

   

  Theo quy định tại Điều 609 của Bộ luật dân sự về Quyền thừa kế:

  “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

   

  Và quy định tại Khoản 3- Điều 126 của Luật doanh nghiệpvề Chuyển nhượng cổ phần:

  “Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty.”

   

  Căn cứ quy định của Pháp luật, việc mẹ bạn lập di chúc cho bạn thừa kế toàn bộ phần vốn góp tại công ty cổ phần để trở thành cổ đông của công ty là hoàn toàn đúng quy định của Pháp luật. Bạn cần mang di chúc cùng các giấy tờ liên quan đến Văn phòng công chứng để thực hiện khai nhận di sản thừa kế. Sau khi có văn bản khai nhận di sản thừa kế, bạn đã chính thức trở thành cổ đông của công ty nơi mẹ bạn góp vốn và bạn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một cổ đông công ty cổ phần.

  Bạn có quyền yêu cầu lãnh đạo công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông theo quy định của Pháp luật tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp phía lãnh đạo công ty không thực hiện, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình theo quy định của Pháp luật.

   

  Nếu có vấn đề cần làm rõ, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn Pháp luật1900.6227 để được giải đáp, hướng dẫn.

   
  Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh
   
  Địa chỉ: Số 163 Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
   
  Email: luatduongkhoiminh@gmail.com  –  luatanhduong@gmail.com
   
  Website: luatduongkhoiminh.com
   
  Điện thoại: 1900.6227
   
 • Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *