Tin Tức

GIỮ BẢN CHÍNH BẰNG CẤP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Có được giữ bản chính bằng cấp

Hỏi. con tôi vừa học hết cấp 3, cháu xin vào làm tại một xưởng may gia công, cô chủ công ty yêu cầu con tôi phải nộp căn cước công dân và bằng cấp bản chính. Tôi muốn hỏi việc công ty giữ giấy tờ như vậy thì có đúng không ?

Nghiêm cấm hành vi giữ bản chính bằng cấp của người lao động.

Trả lời. theo quy định của pháp luật lao động, người sử dụng lao đông sẽ không được phép giữ giấy tờ tùy thân hay bằng cấp bản chính của người lao động. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm, cụ thể tại Khoản 1 – Điều 17 của Bộ luật lao động quy định về hành vi Người sử dụng lao động không được làm: “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

Yêu cầu người sử dụng lao động chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động là quan hệ bình đẳng, hai bên thực hiện quyền, nghĩa vụ trên cơ sở hợp đồng lao động và quy định của pháp luật. Chị có thể yêu cầu công ty nơi con chị làm việc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân và bằng cấp cho con chị. Trường hợp công ty không trả lại những giấy tở bản chính đang giữ, chị có thể liên hệ với phòng lao động cấp quận, huyện nơi công ty có trụ sở phản ánh về hành vi trái pháp luật lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp có nhu cầu tư vấn pháp luật lao động, hậu quả pháp lý của người sử dụng lao động khi cố tình giữ bản chính bằng cấp của người lao động. Hãy liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật lao động của chúng tôi theo các thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Dương Khôi Minh

Địa chỉ: Số 7-9, Ngõ 87 Phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Website: luatduongkhoiminh.com
Hotline: 0906.238.583 – 0904.680.383.

Rate this post